Khởi động sáng kiến Pháp-Việt “Bác sĩ giải đáp” nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam

0
87

Dịch bệnh Covid-19 rất đáng lo ngại và đè nặng lên chúng ta, những công dân toàn cầu. Bên cạnh những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch, thì hiện nay việc chú ý tới các các triệu chứng hô hấp như ho và khó thở có thể giúp chống lại các bệnh khác, ít phổ biến hơn, nhưng cũng nghiêm trọng không kém : 339 triệu người mắc bệnh hen suyễn, 251 triệu người bị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về COPD. Tuy nhiên, nó lại là nguyên vong gây tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới và gây ra 3 triệu ca tử vong mỗi năm (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới).

Trang web bac-si-giai-dap.com là giai đoạn đầu tiên trong dự án hợp tác Pháp-Việt « Bác sĩ giải đáp » nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính.

Mục tiêu của trang web bac-si-giai-dap tập trung vào ba khía cạnh :

– Nâng cao nhận thức của người thân, bạn bè về các yếu tố nguy cơ nhằm phòng tránh các bệnh hô hấp mãn tính ;
– Đưa những người có triệu chứng đi chẩn đoán sớm để được chăm sóc kịp thời ;
Giúp các bệnh nhân Việt Nam nắm bắt được các thông tin rõ ràng và đảm bảo.

Sáng kiến Bác sĩ giải đáp được hỗ trợ bởi Hội đông Y khoa quy tụ những chuyên gia đầu ngành PhápViệt : GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn, GS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, GS Marc Humbert, GS.BS Trần Văn Ngọc, GS. BS. Nicolas Roche. Một nhóm gồm các bác sỹ hô hấp Việt Nam, do Hội đồng Y Khoa lựa chọn, sẽ làm việc về nội dung trang web, và một công ty trẻ Pháp-Việt về các sáng chế trong Y tế ((InnYTe) sẽ đảm nhiệm việc phát triển trang web.

Để giới thiệu tới người truy cập các thông tin rõ ràng và hữu ích, những thông điệp chủ đạo đã được lựa chọn dành cho những người quan tâm hoặc tò mò về trang web hay cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán. Những thông điệp này đã được minh họa cẩn thận giúp người truy cập dễ hiểu và ghi nhớ những lời khuyên hữu ích. Điều này nhằm trấn an và khuyến khích người truy cập nhận biết và tránh các nguy cơ, giúp tự chẩn đoán sớm để có thể được điều trị dễ dàng và ít tốn kém hơn, tự tin kiểm soát bệnh hàng ngày và tránh làm trầm trọng các triệu chứng dẫn đến việc phải nhập viện. Đối với những người truy cập mong muốn tìm hiểu thêm thông tin, những câu hỏi thường gặp về bệnh hen suyễn (34 câu hỏi-giải đáp) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (35 câu hỏi-giải đáp) sẽ được giới thiệu kèm theo câu trả lời. Sau đó, khách truy cập cũng có thể gửi thêm những câu hỏi nếu họ không tìm thấy thông tin đang 2
tìm kiếm. Một chu trình đáng tin cậy và nghiêm ngặt sẽ được thực hiện đều đặn giúp làm phong phú trang web với nội dung được yêu cầu.

Vào năm 2021, trang web có thể sẽ được bổ sung thêm nhiều chức năng : bảng câu hỏi về triệu chứng và nguy cơ có thể giúp bệnh nhân chẩn đoán nhanh hơn, cũng như nguồn chuyên gia chuyên nghiệp. Cuối cùng, nếu trang web « Bác sĩ giải đáp » tại Việt Nam phát triển thành công cũng như được bệnh nhân và chuyên gia y tế đánh giá cao, việc dịch sang các ngôn ngữ khác sẽ được thực hiện để hỗ trợ những nỗ lực chống lại các căn bệnh hô hấp mãn tính ở các nước lân cận như Indonesia hay Philipin.