Nóng: Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Ngày 28/12, Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

0
134

Ngày 28/12, Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ca nhiễm ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về. Đơn vị này đã triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát từ tối 27/12.

>> Xem thêm: Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!

Cụ thể, vào ngày 19/12, Bệnh viện 108 tiếp nhận trường hợp hành khách tên K.V.H.M., trên chuyến bay Bombo Airway ƯH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về tới sân bay Nội Bài (tối 19/12), hành khách có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, người này được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly COVID-19 của Bệnh viện 108.

Đến ngày 20/12, Bệnh viện 108 giải trình tự gen SARS-CoV-2 cho bệnh nhân bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nannopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

>> Tin liên quan: MC Quyền Linh lên tiếng về tin đồn nhiễm Covid-19, phải chạy máy: “Nói tôi sao cũng được, hãy tha cho các con tôi”

Ngày 21/12, Bệnh viện 108 tiếp tục lấy mẫu và giải trình tự gene cho bệnh nhân. Kết quả xác định bệnh nhân K.V.H.M. mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với nhiều đột biến protein gai.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh nhân là người nhập cảnh, đã được cách ly và quản lý kịp thời từ trước đó.

Để phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến chủng mới Omicron tại Việt Nam và xin báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục thực hiện. Bên cạnh công tác phòng chống, Việt Nam đang triển khai nhanh tiêm vaccine để tăng độ bao phủ mũi hai và tiêm nhắc mũi 3.

>> Có thể bạn quan tâm: Covid-19 và trào lưu “Bye bra”: Phụ nữ hạnh phúc hơn khi thoát khỏi áo ngực?

Cũng cần nói thêm rằng, biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11. Biến chủng này được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine. 

Nguồn: Tổng hợp