Bổ sung hoạt chất NMN giúp phục hồi khả năng hoạt động liên tục ở người luyện tập thể thao

0
74

Một thử nghiệm lâm sàng trên các vận động viên chạy bộ thuộc độ tuổi thanh và trung niên được công bố rộng rãi trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế đã cho thấy rằng, việc bổ sung Nicotinamide Mononucleotide (NMN) tác động trực tiếp đến quá trình tạo ra năng lượng thông qua sự oxy hóa các hợp chất trong cơ thể (còn được gọi là khả năng hiếu khí).

Liệu NMN và việc vận động có tác động bổ trợ nhau không?

Lão hóa là tác nhân chính làm suy yếu quá trình sinh học từ cấp độ phân tử đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hô hấp, tim mạch lẫn chức năng cơ bắp. Thực tế, khi tuổi tác càng lớn, chúng ta càng dễ mất khối lượng cơ xương do lão hóa, dẫn đến giảm sức bền khi vận động và tăng tính nhạy cảm với chấn thương. Nói nôm na rằng, khả năng phục hồi sau chấn thương của người lớn tuổi là khá thấp.

Trước đây, một số nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã chỉ ra rằng việc kết hợp giữa vận động và bổ sung tiền chất NMN có tác dụng hiệp đồng. Tuy nhiên vẫn chưa được chứng minh bằng những thực nghiệm lâm sàng. Năm 2021, một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm trọng điểm về Thể dục và Tăng cường Sức khỏe của Đại học Thể thao Quảng Châu đã mang đến góc nhìn mới về tác dụng của việc kết hợp giữa vận động và bổ sung NMN có khả năng gia tăng hiếu khí – làm tăng sức bền cho vận động viên chạy bộ.

Thực tế, NMN khi được cơ thể hấp thụ sẽ được chuyển hóa thành NAD+ thông qua nhiều phản ứng sinh hóa. Việc vận động với tần suất thích hợp làm tăng enzym giới hạn tốc độ (NAMPT) trong quá trình chuyển hóa và cho phép số lượng NMN được chuyển hóa thành NAD+ nhiều hơn. Mặt khác, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng việc kết hợp giữa vận động và bổ sung NMN giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hô hấp ở con người.

Bổ sung NMN có giúp cải thiện thể lực hay không?

Thực nghiệm kéo dài 6 tuần bao gồm sự tham gia của 48 vận động viên chạy bộ nghiệp dư thuộc độ tuổi thanh niên và trung niên. Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 10 nam và 2 nữ với sự khác biệt về liều dùng NMN:

– Nhóm liều thấp: 300mg/ngày.
– Nhóm liều trung bình: 600mg/ngày.
– Nhóm liều cao: 1200mg/ngày.
– Nhóm đối chứng: Sử dụng giả dược.

Liều dùng được chia thành 2 lần/ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi trưa/chiều trước khi chạy. Đặc biệt, họ phải đảm bảo tuân thủ kiêng hoàn toàn cafein trong suốt quá trình. Kết hợp với bổ sung NMN, người tham gia sẽ tiến hành huấn luyện thể lực như bình thường với mỗi buổi tập kéo dài 40 – 60 phút và có 5 – 6 lần chạy tập mỗi tuần. Ngoài đánh giá về sức bền, các chỉ số chức năng tim phổi cũng được ghi nhận từ ban đầu và sau thực nghiệm khoảng 6 tuần để khái quát chung khả năng hiếu khí của vận động viên.

Thông thường, tình trạng hiếu khí được hiểu là sử dụng oxy để trao đổi chất nhằm tạo ra năng lượng khi chạy. Nói một cách đơn giản, trong quá trình hô hấp hiếu khí, khi hít vào, cơ thể sẽ sử dụng hiệu quả toàn bộ lượng oxy cần thiết nhằm cung cấp năng lượng cho tế bào. Khi chạy ở trạng thái hiếu khí, vận động viên sẽ thực hiện việc chạy một cách dễ dàng do cơ bắp, tim mạch được bơm đủ oxy tạo ra năng lượng duy trì hoạt động. Từ đó, họ có thể chạy nhanh hơn, bền hơn mà không cần mất quá nhiều sức.

Kết quả thật khả quan. 48 vận động viên tham gia thực nghiệm ghi nhận sự cải thiện về thể lực và sự biến chuyển này phụ thuộc vào lượng NMN bổ sung. Những vận động viên bổ sung NMN với liều 1200mg/ngày đạt mức VO2 max (đây được xem là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa đo được trong quá trình tập luyện) cao hơn và nhịp tim ổn định hơn những người sử dụng liều thấp hoặc giả dược. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng liều lượng NMN tối ưu ở mỗi người phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh lý và tần suất vận động của họ.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng việc bổ sung NMN trong quá trình vận động giúp cải thiện khả năng sử dụng oxy của con người. Từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch và gia tăng sức bền cơ thể. Mặt khác, một số giả thiết khoa học trước đây cũng nhận định rằng NMN có thể tác động đến cơ thể thông qua việc cải thiện khối lượng cơ bắp và hoàn toàn không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào trong suốt quá trình thực nghiệm ở loài gặm nhấm và người.

Nicotinamide Mononucleotide (NMN) được biết đến là hoạt chất tăng sản sinh năng lượng ATP, sửa chữa ADN hư tổn đồng thời kích hoạt gen trường thọ Sirtuins. Nhiều người đã sử dụng NMN để khởi đầu hành trình lão hóa khỏe mạnh, đặc biệt là trong việc cải thiện sức bền thể lực so với chỉ luyện tập thể dục bình thường.

Văn Hoàng