TP.HCM nới lỏng, bà con tranh thủ đem vàng đi cầm lấy tiền để lo miếng ăn

Để có vốn làm ăn sau ngày giãn cách, nhiều người tại TP.HCM đã đem vàng đi cầm cố, lấy vốn mở lại việc kinh doanh.

0
126

Để có vốn làm ăn sau ngày giãn cách, nhiều người tại TP.HCM đã đem vàng đi cầm cố, lấy vốn mở lại việc kinh doanh.

Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, TP.HCM trở nên “đông vui” hơn so với những ngày giãn cách trước đó. Những hoạt động bán buôn theo quy định của dần dần mở cửa kinh doanh.

Nhiều người đổ xô đến các tiệm vàng cầm cố vàng trong ngày 1/10. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đáng chú ý, ngày đầu tiên tái hoạt động, nhiều tiệm vàng lớn ở TP.HCM ghi nhận cảnh người dân đến xếp hàng vào tiệm… cầm vàng. Theo ghi nhận của tờ Tuổi Trẻ, tại một tiệm vàng ở quận Bình Thạnh có rất đông mọi người đến giao dịch khiến đơn vị kinh doanh này phải nhờ bảo vệ dân phố hỗ trợ, yêu cầu người dân giãn cách, lần lượt vào tiệm giao dịch.

Trao đổi với nguồn tin kể trên, ông L.V.Q, một chủ tiệm hủ tiếu trên đường Nơ Trang Long cho biết, trước đây vợ chồng ông kinh doanh ổn định. Thế nhưng từ năm ngoái đến nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng tới việc bán buôn, đặc biệt là lần đóng cửa 3 tháng vừa qua.

Lực lượng bảo vệ dân phố đến tiệm vàng hỗ trợ, yêu cầu người dân xếp hàng giãn cách. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Người đàn ông này cũng cho biết, gia đình mình đã nhận được mấy đợt hỗ trợ của thành phố, đủ cho việc trang trải ăn uống thường ngày. Nhưng để mở cửa quán, ông phải có một số vốn kha khá để mua nguyên liệu nấu nướng nên đi cầm cố 1 chỉ vàng lấy 5 triệu đồng. Những ngày tới, hai vợ chồng ông Quyền lại buôn bán để nuôi 2 đứa con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học.

Cũng như ông Q, nhiều người khác cũng đến các tiệm vàng ở các quận Bình Thạnh, Gò Vấp trong ngày đầu tiên tái mở cửa để cầm vàng lấy vốn làm ăn. Cũng có người đứng xếp hàng để đóng tiền lãi suất cầm cố vàng mà chưa thể chuộc lại do thời gian qua thất nghiệp.

Người dân xếp hàng để lần lượt vào bên trong tiệm vàng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Được biết, tình trạng kể trên không chỉ xuất hiện tại tiệm vàng ở quận Bình Thạnh mà một số cơ sở kinh doanh mặt hàng này ở nơi khác cũng như vậy. Tuy nhiên, cũng có người đã có được vốn liếng để chuộc lại vàng. Chia sẻ với nguồn tin kể trên, shipper có tên L.T.C cho biết mình đến tiệm vàng để chuộc 1 chỉ vàng với số tiền hơn 5 triệu đồng mà bản thân đi cầm trước dịch.

Ngoài việc cầm cố vàng, việc bán kim loại quý này cũng là một gợi ý. Theo báo Thanh niên, giá vàng miếng SJC tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ngày 1/10 được niêm yết ở mức mua vào 56,6 triệu đồng/lượng và bán ra 57,2 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng/lượng cả hai chiều. Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 57,05 triệu đồng/lượng mua vào và 57,6 triệu đồng/lượng bán ra, tăng lần lượt 50 nghìn đồng (mua vào) và 100 nghìn đồng (bán ra) mỗi lượng.

Bên cạnh đó, một chủ tiệm vàng khác ở quận 8 đưa ra nhận định, những ngày tới có thể số lượng người đến bán và cầm cố vàng có thể tăng lên. Chính vì vậy, các cửa hàng vàng khi mở trở lại sẽ phải chuẩn bị nguồn tiền lớn để thu mua vào.

Có thể nói, dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều người. Thế nhưng, mọi khó khăn rồi sẽ đi qua, cuộc sống của bà con TP.HCM sẽ sớm trở lại bình thường.

Nguồn: Tổng hợp