Rằm tháng 7: Hà Nội xuất hiện hiện tượng trăng xanh siêu hiếm, Sài Gòn có mưa đá

Trong dịp Rằm tháng 7 năm nay, tại một số nơi trên cả nước đã xuất hiện những hiện tượng tự nhiên như trăng xanh, mưa đá, lốc xoáy thu hút sự quan tâm của nhiều người.

0
110

Trong dịp Rằm tháng 7 năm nay, tại một số nơi trên cả nước đã xuất hiện những hiện tượng tự nhiên như trăng xanh, mưa đá, lốc xoáy thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Mới đây, theo thông tin VnExpress, người dân tại TP.Hà Nội vừa có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng trăng xanh khá thú vị. Cụ thể, vào dịp Rằm tháng 7 năm nay, trăng tròn xuất hiện từ 20/8 và đạt cực đại khoảng thời gian 19h02.

Mặt Trăng lấp ló giữa đám mây trên phố Tràng Tiền. Q.Hoàn Kiếm. (Ảnh: VnExpress)
Mặt Trăng lấp ló giữa đám mây trên phố Tràng Tiền. Q.Hoàn Kiếm. (Ảnh: VnExpress)

Theo Tiền Phong, trăng xanh là hiện tượng xảy ra cứ 2,5 năm một lần. Đây là khái niệm chỉ trăng tròn lần hai trong một tháng dương lịch. Ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 năm nay là ngày 1/1. Trăng xanh có nhiều tên như: Ngày trăng tròn cá tầm, Trăng bắp xanh, Trăng ngũ cốc và Trăng tròn đỏ…

Có thể bạn chưa biết, trăng xanh không phải là hiện tượng trăng màu xanh lam; trừ khi các hạt khói từ đám cháy dữ dội vào mùa hè chuyển nó thành màu đỏ cam; mặt trăng sẽ có màu trắng như thường lệ.

Hình ảnh trăng tròn được ghi nhận tại đường Phùng Hưng, Q.Hà Đông. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã cho biết, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy trăng xanh gây ra các hiện tượng bất thường ở con người. Ngoài ra, cũng không hề có chuyện trăng xanh gây ảnh hưởng tới bệnh tật của con người như những lời đồn đoán trên mạng xã hội rằng hiện tượng kỳ thú hiếm gặp này sẽ khiến chúng ta phát điên. Ngược lại, một số nhà chiêm tinh học hiện đại cho biết, trăng xanh năm 2021 được nhận xét là điềm báo về sự may mắn, có thể đem đến nguồn năng lượng tích cực.

Không chỉ bà con ở TP.Hà Nội, trong dịp Rằm tháng 7 vừa qua, mọi người ở TP.HCM và Bến Tre cũng có cơ hội chứng kiến hai hiện tượng thiên nhiên khá đặc biệt. Cụ thể vào chiều tối 22/8, người dân sinh sống ở TP.Thủ Đức, quận Gò Vấp, Bình Thạnh…bất ngờ gặp phải tình trạng mưa đá. Trước hiện tượng này, nhiều người đã chụp hình đăng tải lên mạng xã hội. 

Mưa đá vào chiều 22/8 ở TP.HCM. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, chia sẻ trên tờ Thanh Niên, Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định, mưa đá thường xảy ra vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Chính vì vậy, việc TP.HCM có mưa đá ngay trong tháng 8 là điều khá bất thường.

Cũng trong chiều tối ngày 22/8, tại huyện Bình Đại (Bến Tre), người dân tại đây gặp phải mưa giông kèm gió lớn. Không chỉ vậy, nơi đây còn xuất hiện cột lốc xoáy có chiều dài lên tới hàng trăm mét. Hậu quả của trận mưa lớn kể trên đó chính là một số nhà dân bị hư hỏng, bảng hiệu và cột điện đã bị xô đổ, rất may không gây thiệt hại về người.

Vòi rồng cao hàng chục mét ở Bến Tre vào chiều 22/8. (Ảnh: SGGP)

Có thể nói, trong dịp Rằm tháng 7 xuất hiện 3 hiện tượng thiên nhiên thú vị như trăng xanh kể trên đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bạn thấy như thế nào về sự việc này, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp