Hà Thu Trang: Kinh doanh bằng sự khiêm tốn và tử tế

0
698

Ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời người phụ nữ, Hoa hậu doanh nhân người Việt châu Á 2018 Hà Thu Trang đang khoe sắc rực rỡ bởi độ mặn mà, đằm thắm khi yêu và được yêu, đang rạng ngời hạnh phúc vì sự thành công trong sự nghiệp và tỏa sáng yêu thương bởi trái tim nhân ái bao la.

Không muốn ở vị trí số 1

– Tại cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt Châu Á 2018, ngoài ngôi vị Hoa hậu, Hà Thu Trang còn đạt danh hiệu Hoa hậu ứng xử. Giải thưởng Hoa hậu ứng xử với chị có bất ngờ không?

Thật ra thì đó là một tổng thể, trong đấy có không gian và thời gian. Nó có thể bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt, ví dụ như là trong những lời nói, giao tiếp, cách học hỏi, cách sống, trong đó tôi luôn muốn gói ghém sự mềm mại, sự dịu dàng và sự tĩnh lặng của đời sống. Những gì sâu thẳm thực ra nó giản dị như thế thôi.

– Hà Thu Trang có vẻ như là một cô gái đa nhân cách, có nhiều Hà Thu Trang trong một Hà Thu Trang?

Có nhiều người tiếp xúc với tôi cho rằng tôi là một người rất mạnh mẽ, cá tính, độc lập. Nhưng sâu thẳm trong con người tôi là một cô gái lãng mạn và thích tạo bất ngờ cho người khác, thích làm những điều mọi người thấy vui, và bằng những việc rất nhỏ nhặt. Ví dụ, đi đâu đó mình thích tặng quà cho mọi người, nhưng không phải mình mua quà một cách tràn lan. Trong một chuyến đi, mình có thể mua tặng người này, không mua tặng người kia, vì mình biết người này nhìn món quà này sẽ rất thích thú. Và tôi nghiện cảm giác nhìn sự thích thú của mọi người khi nhận món quà. Tôi không mua quà như để phát cho xong nghĩa vụ.

Có câu nói “Người mang hạnh phúc đến cho nhiều người nhất chính là người hạnh phúc nhất”, mình tương đối vô lo vô nghĩ. Dù sự việc xảy ra như thế nào cũng tự nhủ rằng “Vạn sự tuỳ duyên”, có được một điều gì đó không quá vui, mất đi một điều gì đó cũng không quá buồn. Mình nghĩ thái độ bình thản rất quan trọng để đương đầu với những biến cố trong cuộc sống và có được tĩnh khí khi làm việc.

– Tôi thấy ở Hà Thu Trang toát ra sự khiêm tốn và tử tế từ trong cuộc sống lẫn kinh doanh?

Jack Ma nói về ba loại chỉ số cần có ở một nhà lãnh đạo, ngoài IQ và EQ, cũng cần phải có LQ – tình yêu thương. Bạn phải thực sự yêu thương nhân viên của mình, khách hàng của mình, đặt lợi ích của khách hàng lên trên mình. Điều đó mới có thể giúp công ty của mình thành công và đi được trên đường dài.

Tôi không tài giỏi hơn bất kỳ ai khác ngoài kia, bởi vì mọi thứ đều chỉ tồn tại ở một thời điểm. Và dù bạn biết nhiều đến đâu, bạn vẫn có thể thất bại trong kinh doanh.  Chính vì thế tôi luôn biết mình ở vị trí nào. Mọi người có thể nhận mình số một, còn tôi thì vị trí nào cũng được.

Tôi không phải là người tham vọng quyền lực hay danh vọng, mà chỉ muốn làm điều tốt cho mọi người và mong muốn những người xung quanh mình hạnh phúc. Nhưng khi ra ngoài thấy cuộc sống quá bon chen, cạnh tranh, đấu đá nhau… khiến mình thấy cuộc sống thật ngột ngạt. Nhiều người cứ nghĩ rằng sống cần phải khôn ngoan hơn, nhanh nhạy hơn, và giành được ưu thế hơn người khác thì mới là tốt, nhưng chỉ khi tuân theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn, sống chân thật, thiện lương và nhẫn nại thì mới là tốt.

– Kinh doanh dựa trên tử tế, dạy nghề để giáo dục sự tử tế cho các bạn trẻ. Dường như sự tử tế là triết lý sống của chị để đi đến thành công ngày hôm nay và trở thành người phụ nữ quyền lực trong lĩnh vực làm đẹp?

Tôi thấy rằng mọi giá trị đều có thể thay đổi với thời gian, nhưng sự tử tế thì không. Tôi bị ám ảnh, vì tôi thấy nó là chân lý để thực hiện, là giáo trình có thể áp dụng với mọi lứa tuổi, mọi môi trường. Tôi biết rằng tôi có thể sai, thầy cô hay cha mẹ tôi có thể sai, chính phủ và máy lap top của tôi cũng có thể sai… nhưng sự tử tế thì không bao giờ!

– Vậy bài học lớn nhất trong cuộc đời của Hà Thu Trang là gì?

Là sự tha thứ. Vì cuộc đời ai cũng có những lầm lỡ, và ai cũng cần được có cơ hội để trở nên tốt hơn chính họ của ngày hôm qua. Nếu con người sống bao dung thì mọi thứ chắc chắn sẽ tốt đẹp. Còn ngược lại thì con người chắc chắn sẽ đi đến diệt vong. Sự diệt vong lớn nhất trong tâm hồn của một con người là mảnh đất khô cằn, không có chỗ cho niềm tin và hạnh phúc. Việc tồn tại như thế còn khốn đốn hơn cả cái chết.

Tôi không phải là người tham vọng quyền lực hay danh vọng

– Ngày càng đẹp và thành công hơn trong sự nghiệp, lại có một gia đình hạnh phúc viên mãn, đây cũng là mục đích của Hà Thu Trang. Chị từng nói rằng khi người phụ nữ hạnh phúc thì họ sẽ làm cả thế giới hạnh phúc. Vậy điều gì khiến người phụ nữ hạnh phúc?

Tôi nghĩ rằng người phụ nữ hạnh phúc khi họ được là chính họ, được làm những điều mà họ yêu thích, có cơ hội phát triển sự nghiệp, được ghi nhận những cống hiến và thành tựu của họ và trên hết thiên bẩm của họ là được vun vén chăm sóc gia đình. Khi đó họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và lan tỏa giá trị của mình đến những người xung quanh, đặc biệt là những người thân của mình.

– Ngoài sự nghiệp riêng, chị cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của bạn bè?

Tôi nghĩ là con người ta sống phải có cộng đồng, và có những người bạn cùng chí hướng, cùng niềm tin. May mắn là từ bé cho đến khi trưởng thành, tôi  vẫn luôn có những người bạn lâu năm quý mến nhau ở bên cạnh.

Muốn phát triển kinh doanh được tốt thì những ý kiến đóng góp của bạn bè cũng giữ vai trò rất quan trọng. Bây giờ, tôi có hàng trăm hàng nghìn người bạn khắp nơi trên thế giới, và đó là nguồn động viên lớn bên cạnh hậu phương vững chắc của gia đình.

– Vậy khi bạn bè gặp khó khăn, chị sẽ giúp các bạn như thế nào?

Khi ai đó gặp khó khăn khúc mắc, hay bị ốm đau bệnh tật, tôi sẽ chia sẻ về những lợi ích mà mình đã có được. Phật gia giảng rằng, điều ý nghĩa nhất của sinh mệnh đời người chính là quay trở về với bản tính nguyên sơ trong mỗi con người, và Chân – Thiện – Nhẫn luôn là cội nguồn của mọi điều tốt đẹp.

Sống trong cuộc đời, ai cũng tranh đấu ngược xuôi để đạt được danh lợi, tiền tài. Nhưng khi hai mắt khép lại, những phấn đấu, bon chen, hoan hỉ, buồn bực rồi cũng tan theo hư ảo. Của cải ấy, khi sinh không đem đến, khi tử không mang theo, vậy Phản Bổn Quy Chân mới là điều có ý nghĩa nhất của đời người. Chính vì vậy, tôi luôn giúp bạn bè hiểu rõ bốn chữ Phản Bổn Quy Chân, hiểu rõ được bản chất căn nguyên của sự việc, để chúng ta tránh được những kết quả không đúng.

– Bận rộn với trăm công ngàn việc như vậy, chị có thời gian nào dành riêng cho bản thân mình không?

Tôi không phải là người tham vọng quyền lực hay danh vọng, mà chỉ muốn làm điều tốt cho mọi người và mong muốn những người xung quanh mình hạnh phúc. Nhưng khi ra ngoài thấy cuộc sống quá bon chen, cạnh tranh, đấu đá nhau… khiến mình thấy cuộc sống thật ngột ngạt. Nhiều người cứ nghĩ rằng sống cần phải khôn ngoan hơn, nhanh nhạy hơn, và giành được ưu thế hơn người khác thì mới là tốt, nhưng chỉ khi tuân theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn, sống chân thật, thiện lương và nhẫn nại thì mới là tốt.

– Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện trên!

Liên hệ để được tư vấn và đặt lịch: Trang Spa

Địa chỉ: 100 An Xá, Ba Đình, Hà Nội

Hotline : 0967948888-0941658888

https://www.facebook.com/profile.php?id=100010146460426