10 Lợi Ích Của Việc Ngủ Đủ Giấc

Người lớn ngủ từ 7-8 giờ mỗi ngày giúp cân bằng hormone, giữ cho tim khỏe mạnh, giảm căng thẳng và ổn định đường huyết.

0
42

Người lớn ngủ từ 7-8 giờ mỗi ngày giúp cân bằng hormone, giữ cho tim khỏe mạnh, giảm căng thẳng và ổn định đường huyết.

Có bằng chứng khoa học đáng kể về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ ngon mang lại 10 lợi ích như giảm viêm, tăng cường tập trung và ổn định mức đường huyết.

Giữ Cho Tim Khỏe Mạnh

Khi bạn ngủ, cơ thể tiết ra các hormone giúp duy trì chức năng của tim và mạch máu, đảm bảo tuần hoàn máu khắp cơ thể. Vì vậy, thiếu ngủ dẫn đến sự giảm các hormone này, gây ra huyết áp cao, giảm chức năng tim và cuối cùng là các bệnh tim mạch.

Ổn Định Mức Đường Huyết

Theo Hiệp Hội Giấc Ngủ Hoa Kỳ, thiếu ngủ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến mức đường huyết trở nên không ổn định, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tâm trạng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mức đường huyết không ổn định (dẫn đến dễ cáu kỉnh và tức giận), ảnh hưởng đến mức năng lượng và chức năng hệ thần kinh.

Giảm Viêm

Hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn khi bạn ngủ đủ giấc. Cơ thể có thể chống lại viêm nhiễm do nhiều điều kiện khác nhau (viêm cơ, viêm dạ dày…). Thiếu ngủ mạn tính có thể dẫn đến gia tăng viêm nhiễm mạn tính, gây tổn thương nội tạng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh (như loét, mất trí nhớ và bệnh tim mạch).

Giúp Đạt Được Mục Tiêu Giảm Cân

Nghiên cứu của Quỹ Giấc Ngủ cho thấy những người ngủ ít có xu hướng béo phì do mất cân bằng hormone ghrelin và leptin. Điều này dẫn đến sự thèm ăn không kiểm soát, làm khó khăn trong việc duy trì và giảm cân. Vì vậy, ngủ đủ giấc góp phần sản xuất các hormone có lợi, giúp bạn kiểm soát thói quen ăn uống hiệu quả hơn.

Cải Thiện Hiệu Suất Thể Thao
Ngủ đủ giấc giúp bạn thực hiện tốt hơn trong các hoạt động thể thao và tránh được các chấn thương không mong muốn do mất cân bằng. Các nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy thiếu ngủ có liên quan đến mất cân bằng tạm thời của cơ thể (còn được gọi là tư thế không ổn định). Tình trạng này có thể dẫn đến chấn thương và ngã trong quá trình chơi thể thao hoặc tập luyện.

Tăng Cường Tập Trung
Một giấc ngủ ngon mang lại sự tỉnh táo và tập trung cao độ, cho phép bạn xử lý các hoạt động hàng ngày một cách hiệu quả. Khi một ngày bận rộn kết thúc, cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, chuẩn bị cho một ngày mới đầy năng lượng.

Tăng Cường Trí Nhớ
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự rõ ràng và tăng cường trí nhớ. Trong khi ngủ, não bộ liên kết các sự kiện, cảm xúc và cảm giác để hình thành trí nhớ. Do đó, giấc ngủ chất lượng giúp cải thiện trí nhớ.

Giảm Căng Thẳng
Khi dây thần kinh bị căng thẳng do thiếu ngủ, bạn có thể trở nên dễ cáu kỉnh, lo lắng và dễ đưa ra các quyết định vội vàng, dẫn đến các hoạt động hàng ngày kém hiệu quả và giảm năng suất. Một giấc ngủ ngon giúp cơ thể phục hồi, khôi phục cân bằng và thư giãn dây thần kinh.

Tăng Cường Chức Năng Điều Hành Của Não
Ngủ đủ giấc bảo vệ các chức năng điều hành của não. Điều này liên quan đến việc hình thành các suy nghĩ phức tạp như giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và đưa ra quyết định trong công việc, học tập và các hoạt động xã hội.

Sửa Chữa Tổn Thương Cơ Thể
Trong khi bạn ngủ, cơ thể hoạt động để sửa chữa các tổn thương như tiếp xúc với tia UV trong ngày và căng thẳng hàng ngày. Các tế bào sản xuất các protein nhất định trong khi ngủ, cho phép chúng sửa chữa tổn thương từ trong ngày và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Giấc ngủ cũng là cơ hội để cơ thể khôi phục cân bằng hormone, tự sửa chữa và giữ cho hệ tuần hoàn và miễn dịch hoạt động bình thường. Não của bạn hình thành và lưu trữ ký ức. Giấc ngủ chất lượng giảm căng thẳng và tạo điều kiện cho bạn đạt được các mục tiêu hàng ngày một cách hiệu quả.