Trấn Thành: “Cảm ơn những gì đã xảy ra trong cuộc đời để nó dạy tôi ngày càng trưởng thành hơn”

Thành công liên tiếp với hai web-drama Bố già và Hẻm cụt, đặc biệt phiên bản điện ảnh của Bố già chiếu rạp với doanh thu hơn 450 tỉ đồng trong năm 2021, khiến Trấn Thành có những suy nghĩ tâm huyết hơn dành cho điện ảnh.

0
131

Thành công liên tiếp với hai web-drama Bố già và Hẻm cụt, đặc biệt phiên bản điện ảnh của Bố già chiếu rạp với doanh thu hơn 450 tỉ đồng trong năm 2021, khiến Trấn Thành có những suy nghĩ tâm huyết hơn dành cho điện ảnh.

Trấn Thành và các diễn viên trong web-drama Hẻm cụt

Tính đến thời điểm hiện tại, Trấn Thành cùng Hẻm cụt đã xác lập kỷ lục đầu tiên của YouTube Việt Nam khi 3 tập phim chiếm 3 vị trí đầu tiên của Bảng xếp hạng Top Trending YouTube Việt Nam.

Thành công từ những phim giản dị, nhưng ước mơ cho nghề ngày càng lớn

Với ngôn ngữ điện ảnh dung dị, Hẻm cụt nói về đời sống của những người dân trong một con hẻm quan tâm đến nhau theo nhiều cách, thậm chí có khi “trái khoáy”. Trấn Thành vào vai Sáu Ngọt bán chè mưu sinh, lại hay buôn chuyện và soi xét người khác. Mỗi nhân vật trong phim mang màu sắc riêng, tạo ra những tình huống vui nhộn, rất đời và thực tế. Trấn Thành cho biết Hẻm cụt là dự án hài mà anh muốn dành tặng khán giả, để mọi người giải trí trong dịp tết. Trước đó, web-drama Bố già cũng từng giành thành tích tương tự vào năm 2020.

Trấn Thành hạnh phúc với những giải thưởng dành cho Bố già tại Liên hoan phim Việt Nam 2021

Còn với phim chiếu rạp Bố già, ngoài doanh thu phòng vé cao kỷ lục của điện ảnh Việt Nam từ trước đến nay, tại Liên hoan phim Việt Nam 2021, ê-kíp Bố già của Trấn Thành đã được xướng tên tại 4 hạng mục quan trọng: Trấn Thành cùng Kalel An Nhi, A Quay chiến thắng giải Tác giả kịch bản xuất sắc nhất; hai diễn viên của phim là Tuấn Trần và Ngân Chi lần lượt được xướng tên cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất; phim Bố già được vinh danh với giải thưởng Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam 2021. Giải thưởng Ngôi sao xanh lần 8 (2021) cũng đã 5 lần gọi tên phim Bố già lên nhận giải thưởng: Phim điện ảnh hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Nam diễn viên được yêu thích nhất.

Trấn Thành cùng nghệ sĩ Lê Giang, diễn viên Tuấn Trần tại Ngôi sao xanh 2021

Trấn Thành vào năm 2019 cũng từng gây bất ngờ khi tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, anh giành được giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Cua lại vợ bầu. Diễn viên – đạo diễn xuất thân từ nghệ sĩ hài và MC cho rằng đó là “thành tích tuyệt vời như trong mơ”.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng – người cùng Trấn Thành làm nên Bố già chia sẻ: “Công thức thành công của Trấn Thành trong cả nghề MC, đạo diễn, diễn viên hay biên kịch đều là chạm được vào trái tim của khán giả”. Còn Trấn Thành thì cho rằng công thức của anh chính là “trước khi mình bắt tay vào thực hiện một điều gì đó, đừng nghĩ về việc mình sẽ ‘được’ gì, mà hãy nghĩ mình làm điều này cho ai”.

Trấn Thành chia sẻ: “Trong cuộc đời của một nghệ sĩ, một người tạo ra tác phẩm nghệ thuật, không có gì hạnh phúc hơn là làm ra tác phẩm được khán giả yêu thương, vì nó đánh động được vào tâm lý của họ. Tôi cảm thấy rằng mình nên làm điều gì đó cho điện ảnh, để những điều tốt đẹp này được nhân rộng”.

Trấn Thành trong bộ ảnh mới chào xuân 2022

Trấn Thành cho biết tâm huyết lớn nhất của anh hiện giờ là mong muốn điện ảnh Việt Nam ngày càng vươn xa và anh sẽ đóng góp bằng cách dốc hết công sức, vật chất để thực hiện những bộ phim nghiêm túc, có sự đầu tư lớn. “Điện ảnh Việt Nam đang được thăng tiến, được phát triển. Tôi mong muốn người Việt ngày càng ra rạp xem nhiều phim Việt Nam hơn, để doanh thu mỗi phim không phải chỉ trăm tỉ đồng. Ở Hàn Quốc, với phim bom tấn, tôi thấy con số người ra rạp lên đến một-hai chục triệu người, trong khi dân số họ ít hơn mình. Điều đó nghĩa là 1/5 đất nước họ đi xem phim bom tấn họ làm ra. Tôi hy vọng chúng ta sẽ làm được điều này cho điện ảnh tại đất nước của mình. Tôi sẽ cố gắng làm gì đó để giúp tất cả mọi người có thói quen ra rạp, yêu thích điện ảnh Việt Nam nhiều hơn. Tôi hy vọng sẽ làm được, càng ngày phần trăm ra rạp xem phim của người Việt càng tăng. Tôi hy vọng sẽ làm được”, Trấn Thành trải lòng những ấp ủ, tâm huyết dành cho điện ảnh.

“Tôi chọn gieo một hạt mầm tích cực”

Nói về những thị phi dính đến mình, Trấn Thành chia sẻ: “Tôi là một nghệ sĩ, quý vị cứ nghĩ tôi tính toán à? Không, tôi vô cùng ngây thơ với mọi thứ. Nhiều khi tôi nói nhiều mà không kiểm soát cảm xúc thì sẽ mang đến cho tôi rất nhiều tai tiếng, rất nhiều hiểm họa trong đời. Quý vị nghĩ tôi mạnh mẽ à? Không, tôi âm thầm bước qua những điều đó, chỉ có tôi mới biết thôi. Nhưng tôi không oán trách. Cuộc đời mà. Muốn đứng ở những vị trí không ai đứng được, phải chịu những nỗi đau mà người khác không chịu được. Đây là một câu nói hay của một người đồng nghiệp đã nói và tôi thấy điều đó đúng. Mình không có quyền than trách. Chúng ta đã làm thì phải chấp nhận những chuyện khác đến”.

Trấn Thành nói tiếp: “Tôi không có lý do gì để biện minh cho cuộc đời của mình cả. Đã là một nghệ sĩ, phải có khen chê. Tôi chỉ buồn cho những bất công trong cuộc sống. Tất nhiên, không ai cho mình sự công bằng. Nó không phải là thứ chúng ta sẵn có, mà là thứ chúng ta phải tìm kiếm. Tôi chấp nhận những nỗi đau để từ đó mình làm ra những điều tốt đẹp. Tôi cảm ơn những gì đã xảy ra trong cuộc đời để nó dạy tôi ngày càng trưởng thành hơn. Tôi sẽ luôn tiếp tục như thế, là một nghệ sĩ sống hết mình, chia sẻ hết mình. Khi tôi gieo một hạt mầm tích cực, tôi hạnh phúc. Và tôi chọn hạnh phúc”.

Dự định mới trong năm 2022

Khi nói về vai trò đạo diễn còn khá mới mẻ với mình, Trấn Thành khiêm tốn: “Tôi thấy mình chưa xứng đáng khi nhận những giải thưởng về đạo diễn, bởi tôi là tân binh với công việc này, đây là lần đầu tiên tôi làm phim. Chữ “đạo diễn” dành cho tôi, tôi nghĩ có lẽ do bộ phim là ý tưởng của tôi, tôi thực hiện bộ phim dựa trên những gì tôi tưởng tượng. Tôi chưa bao giờ học qua đạo diễn và cũng chưa biết những kỹ thuật về quay phim nhiều, không đủ giỏi để hiểu hết những ngôn ngữ điện ảnh tuyệt vời nhất để đưa vào phim của mình. Với tôi, Bố già được mọi người yêu thương có lẽ vì phim chạm vào cảm xúc của khán giả, nói về những câu chuyện thường ngày”.

Trấn Thành cho biết trong năm 2022 sẽ ra mắt phim điện ảnh chiếu rạp thứ 2, do Bình Bồng Bột viết kịch bản

Sau thành công của Bố già, Trấn Thành nuôi tham vọng khán giả nước ngoài bỏ tiền mua vé xem phim Việt và bày tỏ khát khao lớn hơn: “Tôi muốn chúng ta xuất khẩu phim và văn hóa của mình một cách hiệu quả. Nếu người Hàn Quốc có thể nhận giải Oscar trên đất Mỹ, tại sao chúng ta không mơ về điều đó?”.

Bàn về sức hút của phim Việt, Trấn Thành và các nghệ sĩ cho rằng kịch bản là yếu tố quan trọng nhất của mỗi bộ phim, nhưng lương của biên kịch ở Việt Nam chưa thỏa đáng. Vì thế, anh tuyên bố sẵn sàng trả 2 tỉ đồng cho một kịch bản nếu anh cảm thấy chất lượng đủ tốt để có thể bắt tay làm phim.

Là fan cứng của series Squid Game, Trấn Thành khẳng định thị trường điện ảnh Việt đang rất phát triển, mong muốn có nhà đầu tư mạnh dạn chi tiền để các nhà sản xuất, đạo diễn có cơ hội được trải nghiệm, và khi đó anh cũng thử thách bản thân thực hiện một dự án lớn tương đương với bom tấn này của Hàn Quốc. Trấn Thành cũng lần đầu tiết lộ dự án điện ảnh thứ 2 anh đang ấp ủ thực hiện, do nhà biên kịch Bình Bồng Bột viết kịch bản cho anh, sẽ ra mắt trong năm 2022 mà anh vô cùng tâm huyết. Anh nuôi mộng mang “đứa con” này xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Và tất nhiên, kỷ lục phòng vé của Bố già tạo động lực và cả áp lực cho anh ở các phim kế tiếp, khiến anh phải nỗ lực nhiều hơn để có thể chinh phục khán giả…

“Tôi nuôi cho mình sự tâm huyết và ‘máu lửa’ với điện ảnh, hiện tại tôi đang ấp ủ nhiều dự án và đặt nhiều kỳ vọng vào nó. Chúng ta không thua gì các nền điện ảnh khác về trí tuệ hay nhân lực cả, dù kỹ xảo thì mình còn kém thật, tôi không dám bàn, nhưng chỉ cần làm những bộ phim về tình cảm, về tâm lý, tôi nghĩ Việt Nam không có lý do gì để thua kém”, Trấn Thành tràn đầy hy vọng về điện ảnh Việt trong thời gian tới.

Nguồn: Thanh Niên