Tinh thần Zen – bản lĩnh của những người phụ nữ khởi nghiệp

0
395

Tinh thần Zen – khả năng lấy cái tĩnh để thắng cái động, lấy sự cân bằng để điều khiển mọi chuyển động của cuộc sống sẽ giúp phụ nữ thành công trong cả cuộc sống và sự nghiệp.

Khởi nghiệp là con đường chông gai, và càng nhiều gian nan đối với phụ nữ. Phụ nữ dám khởi nghiệp đồng nghĩa với việc họ có tinh thần sắt thép như đàn ông? Có lẽ không! Nữ giới luôn chinh phục mọi thử thách khi họ an yên, tĩnh tại, từ việc tề gia đến lập nghiệp. Người Nhật gọi đó là tinh thần Zen: lấy cái tĩnh để thắng cái động, lấy sự cân bằng để điều khiển mọi chuyển động của cuộc sống.

Và bạn có nhận thấy không? Điều đầu tiên cảm nhận từ những người phụ nữ thành công là vẻ đẹp bản lĩnh toát ra từ nội tại. Họ đẹp theo một cách riêng, dù là ở độ tuổi 30 hay 40, họ vẫn toát ra năng lượng tích cực đầy cuốn hút, như NTK Li Lam, doanh nhân Anh Thơ, MC Minh Trang… Vẻ đẹp đó được trau đồi từ những trải nghiệm của người phụ nữ trên suốt chặng đường khởi nghiệp. Phải chăng sức mạnh của những người phụ nữ làm kinh doanh chính là một tinh thần Zen an định?

NTK Li Lam

NTK Li Lam là một trong những người phụ nữ sở hữu phong cách đậm chất Zen. Nhắc đến Li Lam, nhiều người nghĩ đến thương hiệu Lam Boutique với chuỗi các cửa hàng thời trang với phong cách tự do, phóng khoáng nhưng đầy nữ tính. Nhưng không mấy ai biết, có những giai đoạn Lam  “một mình…phải tự vượt qua các khó khăn trên  con đường gây dựng vị trí Lam Boutique trên thị trường”.

Tinh thần Zen chính là sức mạnh “mềm” chị cân bằng cuộc sống và công việc để theo đuổi ước mơ, để thỏa sức sáng tạo. “Như một con đóm đóm trong đêm đốt hết mình để rọi sáng, tôi đã và sẽ dốc hết sức mình để mang lại vẻ đẹp cho người khác.”

Mỗi người định nghĩa Zen mỗi khác, Zen trong Lam không chỉ là đến khu vườn Nhật mới cảm nhận sự thanh tịnh. 
Zen là hơi thở có chính trong mỗi người chúng ta
Zen là cảm nhận giọt mồ hôi trong cơ thể mình
Zen là cảm nhận niềm vui tĩnh tại thành thật nhất với chính mình
Zen là thức dậy mỗi ngày nhiều cảm hứng
Zen là sự cân bằng, là năng lượng mỗi ngày cần có của Lam.
” NTK Li Lam coi tinh thần Zen là một phần của mình. Có lẽ đó là năng lượng giúp chị tiến bước trong cuộc sống và công việc.

Doanh nhân Lê Anh Thơ

Vẻ ngoài thông minh, tươi trẻ và cởi mở, là ấn tượng đầu tiên khi nói về doanh nhân Lê Anh Thơ. Từng tạo dấu ấn trong lĩnh vực khách sạn, sau đó lại tiếp tục với các dự án văn hóa nghệ thuật của Hội đồng Anh và hiện tại là Tổng Giám đốc của hệ thống giáo dục Mathnasium, Lê Anh Thơ trở thành hình mẫu đại diện cho người phụ nữ hiện đại, độc lập và hạnh phúc. Chị từng chia sẻ, nguồn năng lượng của chị được tạo ra từ những suy nghĩ tích cực của bản thân và cân bằng cuộc sống.  Có lẽ nhờ tinh thần Zen điềm tĩnh, vững vàng đó, khó khăn không còn là trở ngại.

MC Minh Trang

Trước khi được biết đến là người sáng lập của dự án start-up “Mầm Nhỏ”, Minh Trang là một MC nổi tiếng và là một “hot mom”. Động lực gì khiến một người đã thành công và “yên ổn” muốn thử thách trong lĩnh vực mới? Có lẽ những người phụ nữ bản lĩnh không ngại khó khăn khi họ có sẵn đam mê, và tinh thần Zen để cân bằng cuộc sống.

“Cuộc sống cân bằng có khó không? Mình nghĩ vừa khó vừa dễ. Khó là ở chỗ, làm sao hiểu được thế nào là vừa đủ… Dễ là ở chỗ, chỉ 1 cái hít thở sâu, một cái ôm thật chặt, một vài phút nhắm mắt lim dim lắng nghe làn da, cơ thể, thế giới xung quanh…cũng đã là những khoảnh khắc thật sự quý giá để “cân” lại tất cả rồi”, Minh Trang viết.

Sau 2 năm, dự án “Mầm Nhỏ” của MC Minh Trang về không gian chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bố mẹ có con trong độ tuổi 0-6 , đến nay dự án vẫn đang lan tỏa trong cộng đồng. Minh Trang coi dự án của mình là một sự “táo bạo và dũng cảm”, nhưng không hề ngông cuồng bởi tinh thần cân bằng luôn giúp cô vượt qua giai đoạn khởi nghiệp gian nan.

Zen trong khởi nghiệp

NTK Li Lam, doanh nhân Anh Thơ, MC Minh Trang là những phụ nữ đẹp và bản lĩnh luôn truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ. Tuy nhiên, câu chuyện phụ nữ khởi nghiệp không chỉ đơn giản là nhan sắc, thời cơ, may mắn và những khó khăn liên quan đến sự yếu mềm của phái nữ. Tinh thần Zen – khả năng lấy cái tĩnh để thắng cái động, lấy sự cân bằng để điều khiển mọi chuyển động của cuộc sống sẽ giúp phụ nữ thành công trong cả sự nghiệp và hạnh phúc cuộc sống

Dành cho những người phụ nữ khao khát tạo dựng đam mê riêng cho mình, hãy tin vào Zen trong khởi nghiệp. Hãy tìm cho mình một chiến lược cân bằng cuộc sống để đối phó với mọi biến chuyển trong hành trang khởi nghiệp gian nan của phụ nữ.

Menard – thương hiệu mỹ phẩm cao cấp từ Nhật Bản và Elle – tạp chí Phái đẹp mang đến cho bạn chương trình Women In Society đầu tháng này với chủ đề PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP với các khách mời:

  • Đường Thu Hương –  CEO tạp chí Forbes kiêm Giám đốc đối ngoại và điều hành Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam
  • Lâm Thị Thúy Hà – nhà sáng lập Triip.me
  • Trần Anh Thi – Chủ nhà hàng chay Măng’s Mania
  • Nguyễn Cẩm Tú – Chủ thương hiệu thời trang Tubycatu

Buổi hội thảo ELLE Women In Society: PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP sẽ được tổ chức vào 9:00 – 11:30 sáng ngày 4/8 tại Hotel Des Arts Saigon, 76-78 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM. Đăng ký ngay tại đây: http://shop.menard.vn/talk-show-phu-nu-va-tham-vong-khoi-nghiep/