Thịt bò tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp với thực phẩm này

0
119
Thịt bò là món ăn ngon bổ dưỡng nhưng nếu ăn sai cách sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và còn có thể gây hại sức khỏe.

Lợi ích của thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm vitamin và khoáng chất dồi dào trong chế độ ăn. Thịt bò thường được chế biến theo nhiều cách gồm: Quay, xào, bít tết…

Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, thịt bò giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Thành phần dinh dưỡng từ thịt bò có trong 100 gam ăn được bao gồm:

Năng lượng: 182 kcal

Protein: 21.5 gam

Lipid: 10.7 gam

Glucid: 0 gam

Chất xơ: 0 gam

Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg).

Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg).

Thịt bò rất được người Việt yêu thích bởi nó giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chế biến được nhiều món ngon. Tuy nhiên, khi dùng thịt bò cần tránh kết hợp với một số thực phẩm để tránh gây hại cho sức khoẻ.

Những thực phẩm không nên ăn cùng thịt bò

Không nên uống nước trà sau khi ăn thịt bò: Nhiều người thường có thói quen uống nước trà sau mỗi bữa ăn và không chú ý đến việc đã ăn thịt bò trước đó. Trên thực tế, 2 loại thực phẩm này kỵ với nhau. Bởi vì khi chất Protein trong thịt bò kết hợp với lượng Axit Tanic trong trà sẽ gây viêm cho niêm mạc ruột đồng thời làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón. Nếu uống thì phải cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Không nên ăn thịt bò cùng với đậu nành: Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều chất Purin. Chất này có thể gây ra sự tích tụ Axit Uric trong cơ thể, lâu ngày dẫn đến bệnh Gout. Trong khi đó, thành phần của thịt bò cũng có tính chất tương tự như đậu nàng, nên nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với lúc sẽ làm tăng lượng Axit Uric trong cơ thể và gây đau khớp.

Không nên ăn thịt bò cùng với đậu đen: Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.

Không nên ăn thịt bò cùng với hạt dẻ: Thịt bò cũng là thực phẩm giàu chất đạm và hạt dẻ thì lại rất giàu hàm lượng Vitamin C. Cả hai loại đều tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn 2 thực phẩm này cùng nhau thì vitamin C trong hạt dẻ sẽ làm cho đạm trong thịt bò bị biến chất và không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu. Vì vậy, bạn nên tránh dùng 2 thực phẩm này cùng một lúc.

Nguồn: danviet