Sir Daniel K. Winn từ bỏ 9 năm học ngành y để theo đuổi họa sĩ điêu khắc

0
199

Sir Daniel K. Winn: “Dù lúc ấy sống trên xe, ăn mì nhiều đến nỗi không nhớ nữa, nhưng anh vẫn thấy vui với lựa chọn ấy. Nếu bây giờ anh không thành công, anh vẫn có cuộc sống như lúc trước thì vẫn vui với lựa chọn của mình.”

Đó chính là lời khuyên chân thành mà Sir Daniel K. Winn chia sẻ trong chương trình “Gõ Cửa Trái Tim” số 07 phát sóng vào thứ 7, ngày 28/5 dành cho các bạn trẻ có đam mê và muốn dấn thân vào nghề họa sĩ, điêu khắc. Bởi anh hiểu con đường ấy gian nan, khó khăn ra sao. Thành công trong nghề không phải là có nhiều tiền mà thành công chính là những giá trị, triết lý sống của người nghệ sĩ để lại thông qua từng tác phẩm nghệ thuật.

Sir Daniel K. Winn và MC Baggio Sage

Hãy cùng “Gõ Cửa Trái Tim” và MC Baggio Sage gặp gỡ Sir Daniel K. Winn, họa sĩ điêu khắc người Việt đầu tiên thành công trên nước Mỹ.

Kể về hành trình trở thành nhà họa sĩ, điêu khắc và đạt được thành công như hiện tại, Sir Daniel K. Winn đã có những trải lòng chân thành khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Hóa ra con đường anh chọn dấn thân lại chông gai và nhiều mật đắng như thế.

Từ khi còn là cậu bé mới 9, 10 tuổi, Sir Daniel K. Winn đã được ba mẹ định hướng tương lai sẽ học ngành y, trở thành bác sĩ phẫu thuật. Nghe theo sắp đặt của gia đình, anh cũng theo học ngành Y tại trường UCI (Viện ĐH Califonia tại Irvine) nhưng anh ngộ ra một điều, anh có sở thích vẽ hơn là học y. Trong chương trình học có phần vẽ các bộ phận như cánh tay, tim, gan,… trước khi tiến hành phẫu thuật, anh nhận ra rằng anh mê vẽ hơn là mê phẫu thuật. Thời gian rảnh anh đều dành để vẽ hoặc nắn tượng bằng đất sét. Anh đã tìm thấy đam mê của bản thân mình. Nghe lời khuyên của bà nội, Sir Daniel K. Winn đã can đảm theo đuổi đam mê của mình và mạnh dạn nói với ba mẹ về đam mê “muốn trở thành họa sĩ” thay vì bác sĩ phẫu thuật, anh chấp nhận bỏ 9 năm học ngành Y với tấm bằng hẳn hoi để đi theo tiếng gọi của trái tim mình…

Chông gai bắt đầu từ đó, khi anh quyết tâm theo đuổi đam mê dù ba mẹ có khuyên ngăn. Anh sống trên xe như ngôi nhà của mình suốt 3 năm ròng vì không dám thuê nhà, dành dụm tiết kiệm từng đồng bởi nơi làm việc có mức lương không cao, ăn mì gói triền miên nhiều đến nỗi anh không còn nhớ. Vì quyết tâm tiết kiệm tiền cho mục đích mở phòng triển lãm sau này.

Ban đầu, phòng tranh của anh rất nhỏ nhưng bán rất thành công. Sau hai năm, anh đã có duyên may hợp tác cùng hai nhà tỷ phú lập nên công ty chuyên về quản lý các họa sĩ, nhà điêu khắc. Công việc ấy cuốn anh đi hết 20 năm cuộc đời. Sau 20 năm làm việc miệt mài nhìn lại, Sir Daniel K. Winn với bao câu hỏi trong đầu, mình thực sự muốn làm gì, bỏ cả ngành Y để theo nghiệp họa sĩ điêu khắc nhưng mình đã làm gì,… Những câu hỏi ấy cứ dằn vặt anh mãi, cho đến 5 năm trước anh đã vẽ trở lại, điêu khắc trở lại. Và thành công nối tiếp thành công.

Nhớ về quãng thời gian khó khăn ấy, Sir Daniel K. Winn tâm sự: “Dù lúc ấy sống trên xe, ăn mì nhiều đến nỗi không nhớ nữa, nhưng anh vẫn thấy vui với lựa chọn ấy. Nếu bây giờ anh không thành công, anh vẫn có cuộc sống như lúc trước thì vẫn vui với lựa chọn của mình.”

Và Sir Daniel K. Winn dành lời khuyên cho các bạn trẻ có đam mê họa sĩ, điêu khắc hiện tại: “Nếu các em muốn làm họa sĩ, điêu khắc, đã dấn thân vào 100 % thì đừng ngó lại, đừng có hối hận. Nếu không có tiền vô nhiều thì đừng lo cái đó, vì thành công của nghề này không phải là tiền, muốn cho thế giới biết triết lý của mình, tranh, tượng của mình, cái đó mới là thành công.”

Bên cạnh đó, anh còn chia sẻ trong Tập 7 “Gõ Cửa Trái Tim” những câu chuyện thú vị về lý do vì sao có tên Daniel K. Winn, cũng như những thành công xuất phát từ cái tên ấy, cơ duyên anh được phong tước Hiệp sĩ với cách gọi tên trang trọng, cung kính khi có chữ Sir đứng trước.

Sir Daniel K. Winn là người Việt Nam đầu tiên trên thế giới được phong tước hiệu Hiệp sĩ. Ngoài ra còn có những câu chuyện cảm động, lắng lòng về tình bà cháu, tình phụ tử trong hành trình mở phòng triển lãm tranh kết hợp cà phê tại Việt Nam…

Chương trình “Gõ Cửa Trái Tim” bắt đầu phát sóng từ tháng 04/2022 và phát định kỳ vào lúc 20h, Thứ 7 hàng tuần trên kênh youtube Keva Link.

Thúy Trần