Thủ tướng: TP.HCM cách ly triệt để nhưng không để người dân bị đói, thiếu ăn thiếu mặc

Theo thông tin từ Cổng thông tin Covid-19 TP HCM cho thấy số ca F0 trong cộng đồng phát hiện nhiều nhất ngày 18/8, 19/9. Thế nhưng, nhiều người vẫn bất chấp ra đường không có lý do.

0
113

Theo thông tin từ Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM cho thấy số ca F0 trong cộng đồng phát hiện nhiều nhất ngày 18/8, 19/9. Thế nhưng, nhiều người vẫn bất chấp ra đường không có lý do.

Một bệnh nhân F0 tại huyện Bình Chánh được chuyển viện cấp cứu
Một bệnh nhân F0 tại huyện Bình Chánh được chuyển viện cấp cứu. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo thông tin từ báo Người Lao Động, trong ngày 18/8, thành phố đã tiến hành xét nghiệm 13.900 mẫu và ghi nhận 3.694 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 2.848 ca cộng đồng. Như vậy, tỉ lệ F0 trong cộng đồng phát hiện ngày 18/8 chiếm 77%, tiếp tục tăng so với ngày 17/8 (72%) và ngày 16/8 (53%). Số ca F0 phát hiện khá nhiều ở các quận 1, 10, Bình Tân, Tân Bình và huyện Hóc Môn.

Ngày 19/8, TP.HCM ghi nhận có đến 3.603 ca cộng đồng trong tổng số 4.371 ca mắc. Trong đó, số ca F0 phát hiện nhiều nhất là quận 10, Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Tân Bình, quận Bình Thạnh.. Như vậy tỉ lệ F0 trong cộng đồng chiếm hơn 82% số ca mới. Đây là ngày có tỉ lệ ca cộng đồng cao nhất những ngày qua.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, ngày 18/8, Sở Y tế TP có phản hồi về tình hình ca F0 trong cộng đồng tăng trở lại những ngày qua. Theo kế hoạch, từ ngày 15/8 đến 22/8 là giai đoạn giải phóng “vùng sạch” và đánh giá nguy cơ tại các vùng có tỉ lệ nhiễm cao. Ngành y tế dự báo số ca F0 có thể tăng nhẹ trong giai đoạn này do tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư để sàng lọc, bóc tách tất cả các trường hợp F0.

Xe chạy trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, chiều 17/8. Ảnh: VnExpress

Mặc dù số ca F0 trong cộng đồng tăng cao, nhưng nhiều người ở TP.HCM vẫn ra đường. Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Công an TP.HCM ngày 17/8 cho biết, ở địa phương này mỗi ngày có gần 1 triệu lượt người ra đường cùng với 120.000 phương tiện. Họ dự báo thời gian tới lượng người ra đường còn đông hơn vì từ ngày 16/8, TP.HCM đã mở rộng thêm một số nhóm đối tượng được ra đường.

Trước đó, ngày 15/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký văn bản 2718 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và cho phép một số ngành nghề được hoạt động.

Cảnh sát kiểm tra giấy tờ người qua chốt đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, chiều 17/8. Ảnh:
Cảnh sát kiểm tra giấy tờ người qua chốt đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, chiều 17/8. Ảnh: VnExpress

Cũng cần nói thêm rằng, trước tình hình kể trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tối 18/8 cho biết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, TP triển khai thành lập 389 trạm y tế lưu động tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Được biết, các trạm y tế lưu động phải bố trí một phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chính, khu vực lưu trữ thuốc…. Dự kiến mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý và chăm sóc sức khỏe tại nhà cho khoảng 50 – 100 ca F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vắc xin…

Trước tình hình dịch diễn biến căng thẳng tại một số tỉnh thành phía nam, trong tối 19/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP)

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, căn cứ vào tình hình dịch tễ, TP Hồ Chí Minh phải xác định mỗi xã phường là pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt ổ dịch để kiểm soát dịch bệnh, yêu cầu người dân tuyệt đối ‘ai ở đâu thì ở đó’, người cách ly với người, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã phường các ly xã phường, trong thời gian ít nhất là 2 tuần tới.

Thủ tướng yêu cầu khi đã phong tỏa rồi phải làm được những việc sau: không để người dân nào bị đói, thiếu ăn thiếu mặc; đáp ứng những nhu cầu y tế thiết yếu của mọi người, ở mọi lúc, mọi nơi; đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội; chia sẻ, động viên, kêu gọi, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm, đây là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hiện tại, những thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Bạn thấy như thế nào về việc số người đổ ra đường kể trên, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp