Thái Lan khoan hơn 100 lỗ thông vào núi giải cứu là phù hợp nhất

0
312

Rất nhiều lỗ thông đã được khoan và nhiều đội cứu hộ được điều động để tìm thêm các vị trí thích hợp khác nhưng tới nay vẫn chưa có lỗ thông nào dẫn tới nơi trú ẩn của đội bóng.

Nhân viên cứu hộ bơm nước từ trong hang ra ngoài. Nếu hang bị ngập trong mùa mưa thì công tác giải cứu sẽ được thực hiện từ trên xuống. Ảnh: Reuters

Thái Lan đang khoan hơn 100 lỗ thông vào núi, một nỗ lực nhằm tiếp cận 12 cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Hoang và huấn luyện viên của họ, hiện đang mắc kẹt trong một hang động ở miền Bắc nước này, Straits Times dẫn lời người đứng đầu hoạt động cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho hay.

Ông Narongsak Osottanakorn xác nhận rằng, công tác giải cứu có thể được thực hiện trong vòng “một hoặc hai ngày tới”, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trước khi mưa lớn ập tới.

Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm nhiều phương án mới để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra khỏi hang động từ phía trên, nếu các hang ngầm dưới nước bị ngập và được xem là quá nguy hiểm để di chuyển ra ngoài bằng cách lặn qua các lối đi ngập nước.

“Một số [lỗ thông] sâu tới 400m… nhưng họ vẫn chưa tìm được địa điểm của đội bóng”, ong Narongsak nói với báo giới và cho biết thêm là chiến dịch giải cứu không có công nghệ định vị chính xác.

“Chúng tôi ước tính rằng họ đang ở dưới 600m nhưng chúng tôi không biết chính xác mục tiêu”, ông nói.

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó tổng thư ký Cục Bảo tồn Động thực vật Hoang dã và Công viên Quốc gia cho biết, rất nhiều lỗ thông đã được khoan và nhiều đội cứu hộ được điều động để tìm thêm các vị trí thích hợp khác nhưng tới nay vẫn chưa có lỗ thông nào dẫn tới nơi trú ẩn của đội bóng.

Theo ông Narongsak, điều kiện giải cứu hiện đã chín muồi.

Trong khi lượng oxy đã ổn định trở lại sau khi hạ thấp vào hôm qua, 6/7 do quá nhiều người hiện diện bên trong hang động, ông Narongsak chia sẻ, các nhân viên cứu hộ đã tìm cách lắp một đường ống để dẫn khí và rút bớt người trong hang để bảo toàn mức oxy tại đó.

Tuy nhiên, hiện đang tồn tại lo ngại rằng mức độ CO2 trong hang có thể tăng và gây nguy hiểm cho đội bóng.

“Hiện nay và trong vòng từ 3-4 ngày tới là điều kiện hoàn hảo để giải cứu dựa trên tình trạng mực nước, thời tiết và sức khỏe của các cậu bé”, ông Narongsak nói với các phóng viên, “Chúng tôi phải quyết định mình có thể làm gì”.

Nguồn: Soha.vn