Lễ phục sinh buồn khắp thế giới năm 2020 vì COVID-19

0
118

Theo AFP, các địa điểm hành hương trong mùa Phục sinh ở Trung Đông, châu Âu và châu Á đều vắng bóng người trong ngày thứ sáu Tuần Thánh 10-4, dù hằng năm không khí ở những nơi này đông vui, hối hả.

Một người đàn ông đứng trước cánh cổng đóng kín của nhà thờ Holy Sepulchre ở thành phố cổ Jerusalem trong ngày 10-4 – Ảnh: REUTERS

Lễ Phục sinh năm 2020 là một lễ Phục sinh buồn, do người dân nhiều nước đang bị cấm tụ tập để tuân thủ các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Theo Vatican, Tuần Thánh và Lễ Phục sinh, từ ngày 5 đến 12-4, sẽ diễn ra bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phero nhưng không có sự tham gia của công chúng.

Hơn 35 năm qua, vào dịp lễ Phục sinh, quảng trường thánh Phero ở Vatican được trang hoàng với hoa tulip, hoa thủy tiên, hoa hồng, hoa lan do các chuyên gia trang trí hoa của Hà Lan thực hiện. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn ra nghiêm trọng ở Ý, việc trang trí hoa cho quảng trường thánh Phero vào lễ Phục sinh bị hủy.

Lễ Phục sinh năm 2019 có hơn 70.000 người đến Vatican để nghe Giáo hoàng đọc thông điệp Phục sinh và ban phép lành cho toàn thế giới. Tuy nhiên, truyền thống như thông điệp của Giáo hoàng cũng phải thay đổi, Giáo hoàng sẽ đọc thông điệp được tường thuật trực tiếp từ phòng thư viện.

Ý đang cân nhắc về quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 3-5.

Ở Anh, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cảnh báo đỉnh dịch COVID-19 ở nước này có thể sẽ rơi vào ngày lễ Phục sinh.

Hãng Reuters đưa tin tình huống xấu nhất mà Chính phủ Anh đưa ra là số trường hợp tử vong do COVID-19 có thể lên tới 50.000 người, nếu người dân không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp tự cách ly.

Tại Thuỵ Điển, Vua Carl XVI Gustaf kêu gọi người dân hạn chế đi thăm người thân trong mùa lễ Phục sinh nhằm ngăn ngừa COVID-19 lây lan.

Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến hết 19-4. Bà cũng khuyến cáo người dân tránh đi thăm người thân trong kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Tổng thống Romania Klaus Iohannis kêu gọi công dân ở nước ngoài không nên trở về trong dịp lễ Phục sinh năm nay.

Tại Bỉ, những nhà sản xuất chocolate nổi tiếng của nước này đang có một mùa Phục Sinh ảm đạm, không có không khí hối hả bán mua trứng chocolate, thỏ chocolate hay các hộp quà chocolate như mọi năm. Một cửa hàng cho biết doanh số kinh doanh mùa Phục sinh ở Bỉ giảm 90% do người dân phải ở nhà và ngành du lịch hiện đang án binh bất động.

Một người đàn ông đứng trước cánh cổng đóng kín của nhà thờ e Holy Sepulchre ở thành phố cổ Jerusalem trong ngày 10-4 – Ảnh: REUTERS

Tại Mỹ, theo Reuters, một số ít nhà thờ dự định tổ chức lễ “một cách cá nhân” và cho rằng họ có quyền cầu nguyện riêng lẻ dù đa số nhà thờ ở Mỹ sẽ đóng cửa vào chủ nhật, 12-4.

Tony Spell, một mục sư ở nhà thờ Life Tabernacle ở Louisiana cho biết “Quỷ Satan và virus sẽ không ngăn được việc cử hành thánh lễ. Ông Spell hi vọng sẽ có hơn 2.000 người dự lễ tại nhà thờ của mình vào chủ nhật tới.

“Chúa sẽ bảo vệ tất cả chúng ta khỏi hiểm nguy và bệnh tật”, mục sư Spell trả lời phỏng vấn Reuters.

Một nhà thờ khác, nhà thờ phúc âm Cross Culture Center ở Lodi, California, cũng khẳng định sẽ tổ chức thánh lễ Phục sinh. Giảng sư Jon Duncan của nhà thờ cho biết: “Chúa yêu cầu anh chị em gặp gỡ và chúng ta sẽ làm thế vào lễ Phục sinh”.

Dù vậy, phần lớn người Mỹ dự kiến sẽ tuân thủ khuyến cáo của nhà chức trách và ở nhà.

Tại Philippines, quốc gia Thiên chúa giáo lớn ở Đông Nam Á, theo Reuters, ngày 10-4 một số tín đồ mộ đạo đã thực hiện nghi thức hành xác để tưởng nhớ khổ nạn của Chúa hoặc tụ tập cầu nguyện bên ngoài nhà thờ đóng kín bất chấp quy định của chính quyền về việc giãn cách xã hội.

Người Philippines tại Manila chịu đánh roi để hiểu khổ nạn của chúa trong ngày 10-4 – Ảnh: REUTERS

Nhiều tín đồ giải thích họ đến nhà thờ vì muốn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 sớm kết thúc và cầu nguyện để đất nước trở lại bình thường.

Theo Tuoitre