Đồ chiên rán chưa bao giờ tốt cho sức khỏe

Chiên ngập dầu là một kỹ thuật nấu ăn rất phổ biến trên khắp thế giới. Quá trình này thường được các nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh áp dụng để nhanh chóng chế biến món ăn, đồng thời tạo ra những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, các món ăn chiên thường có nhiều calo và chất béo, gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

0
61

Chiên ngập dầu là một kỹ thuật nấu ăn rất phổ biến trên khắp thế giới. Quá trình này thường được các nhà hàng và chuỗi thức ăn nhanh áp dụng để nhanh chóng chế biến món ăn, đồng thời tạo ra những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, các món ăn chiên thường có nhiều calo và chất béo, gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

  • Thực phẩm chiên có nhiều calo

Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột hoặc bột mì trước khi thực hiện chiên rán. Hơn nữa, khi thực phẩm được chiên ngập trong dầu sẽ bị mất hàm lượng nước nhất định và hấp thụ chất béo, điều này làm tăng thêm hàm lượng calo của chúng. Đồ ăn chiên có lượng chất béo và calo cao hơn đáng kể so với thực phẩm không chiên.

  • Thực phẩm chiên thường có nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm: Bệnh liên quan đến tim, ung thư, tiểu đường và béo phì. Khi các loại dầu từ hạt đậu nành và hạt cải được đun nóng đến nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong quá trình chiên, hàm lượng chất béo chuyển hóa của chúng có thể tăng lên.

Một nghiên cứu cho thấy mỗi lần tái sử dụng dầu để chiên, hàm lượng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chiên sẽ tăng lên.

Ăn đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Bệnh tim

Ăn thực phẩm chiên rán có thể góp phần gây ra huyết áp cao, cholesterol HDL tốt thấp và béo phì, tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Những người ăn thực phẩm chiên rán có tần suất càng thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim càng cao.

Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm chiên rán có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Những người ăn thức ăn nhanh có tần suất nhiều hơn hai lần mỗi tuần có nguy cơ kháng insulin cao gấp đôi so với những người ăn ít hơn một lần một tuần.

  • Béo phì

Thực phẩm chiên chứa nhiều calo hơn so với thực phẩm không chiên, vì vậy ăn nhiều có thể làm tăng đáng kể lượng calo của bạn.

Lựa chọn thực phẩm chiên lành mạnh thay thế cho cách chiên truyền thống

  • Chiên bằng lò

Phương pháp này bao gồm việc nướng thực phẩm ở nhiệt độ rất cao (232 ° C), cho phép thực phẩm giòn mà sử dụng ít hoặc không sử dụng dầu.

  • Chiên không khí

Bạn cũng có thể áp dụng chiên thực phẩm trong nồi chiên không khí nóng. Các máy này hoạt động bằng cách luân chuyển không khí cực nóng xung quanh thực phẩm. Thực phẩm khi chiên rán sẽ giòn ở bên ngoài và rất ẩm ở bên trong, tương tự như thực phẩm chiên truyền thống, nhưng sử dụng ít dầu hơn 70–80%.

Tiêu thụ thực phẩm chiên bằng dầu không ổn định hoặc dầu không lành mạnh có thể có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe. Sử dụng những loại thực phẩm này thường xuyên có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và béo phì.

Do đó, bạn nên tránh hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ các loại thực phẩm chiên rán bán sẵn. Hơn nữa, có một số phương pháp nấu ăn khác và chất béo lành mạnh hơn mà bạn có thể sử dụng để thay thế.

Khi đã hiểu rõ mối liên hệ giữa thực phẩm chiên rán và sức khỏe, bạn nên cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn sao cho hợp lý, đảm bảo sức khỏe luôn được tốt nhất cũng như hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.