Bộ ảnh người vô gia cư trong đêm Sài Gòn: Giãn cách mà không xa cách

Trong những ngày Sài Gòn giãn cách, nhiều bạn trẻ thiện nguyện vẫn đi khắp các con đường để mang tặng quà đến các hoàn cảnh khó khăn.

0
137

Trong những ngày Sài Gòn giãn cách, nhiều bạn trẻ thiện nguyện vẫn đi khắp các con đường để mang tặng quà đến các hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, trên Fanpage Sài Gòn Đêm vừa đăng tải chùm ảnh về người vô gia cư tại TP.HCM trong những ngày thành phố đang giãn cách xã hội. Ngay sau khi đăng tải lên mạng, nó đã nhận được sự quan tâm và tương tác của hàng chục ngàn người.

sài gòn
Bài viết đăng lên mạng nhận được sự quan tâm của nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có thể nói, cuộc sống của người vô gia cư bình thường đã không thuận lợi thì những ngày thành phố “bị cảm” như thế này lại càng chật vật hơn. Trong màn đêm vắng lặng của đường phố, họ lựa chọn bên mái hiên, trên chiếc xích lô, xe đạp hay một góc phố…làm giường để ngủ.

Thấu hiểu sự khó khăn của những người vô gia cư, nhóm Sài Gòn Đêm kể trên đã thực hiện rất nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ các cá nhân ấy trong suốt nhiều năm qua. Được biết, đội thiện nguyện này gồm có 20 tình nguyện viên. Từ khi thành phố áp dụng Chỉ thị 15, 16 đến nay, mỗi đêm 2 thành viên trong đoàn đi tặng khoảng 60 phần quà trong phạm vi từ 7-8 quận, thời gian hoạt động từ 7h30 tối cho đến 12 đêm.

Khó khăn đến trong từng giấc ngủ
Khó khăn đến trong từng giấc ngủ. (Ảnh: Nhóm Sài Gòn đêm)

Trao đổi với tờ Pháp luật và Bạn đọc, Hiền Mai (một thành viên của đội thiện nguyện kể trên) cho biết, “Giờ các nhóm từ thiện cũng vì dịch mà nghỉ nhiều rồi. Chỉ còn tụi chị. Họ chờ tụi chị.”

Sài Gòn
Gia đình sống qua ngày với số lương thực ít ỏi. (Ảnh: Nhóm Sài Gòn đêm)

Khi chia sẻ về kỷ niệm trong quá trình làm thiện nguyện của mình, Hiền Mai chia sẻ với nguồn tin kể trên: “Còn có một cụ bà tên Dung, bà thường xuyên ở tại trạm xe bus Hàm Nghi, Quận 1. Hôm đầu tiên chị gặp thì bà ngủ trên ghế chờ xe bus rồi bị ngã xuống nên hôm sau chị quay lại mang kèm thêm cho bà lọ dầu để bóp. Bà đã 84 tuổi rồi nhưng vẫn minh mẫn lắm.

Đêm hôm trước chị đến trò chuyện với bà, bà còn nói: Tối mai con lại ghé nha, bà đợi. Giờ đâu có ai cho gì ăn đâu. Không có tụi con, bà đói lắm. Tụi con đến nói chuyện với bà, bà cũng vui lắm, cả ngày đâu được nói chuyện với ai. Chị cũng không dám hứa với bà vì hôm sau chị đi tiêm vaccine, khi về sợ sức khỏe sợ không ổn định thì không qua được. Nhưng cuối cùng chị vẫn cố gắng ra với bà dù trong người hơi râm ran sốt.”

Nói về người phụ nữ này, Hiền Mai cho biết thêm: “Bà vốn là người Đồng Nai, vào Sài Gòn kiếm cơm cũng mấy chục năm nay rồi. Trước dịch thì bà đi làm thuê cho tiệm bánh mì, lau chùi quét dọn nhưng giờ thì đóng cửa nên bà thành người vô gia cư. Không gia đình, không con cái.”

sai gon
Bà Dung thường ngủ lại qua đêm trên ghế chờ trạm bus Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Sài Gòn đêm)

Được biết, nhóm Sài Gòn Đêm đã ra đời và hoạt động thiện nguyện khá lâu. Dù dịch bệnh nhưng Hiền Mai cùng những thành viên khác trong nhóm vẫn cố gắng duy trì một số hoạt động như hỗ trợ các y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến đồ bảo hộ, phát mỗi ngày 400 – 500 phần cơm trong khu cách ly bà con…

sài gòn
Nhiều phần quà được nhóm thiện nguyện chuyển đến mọi người. (Ảnh: Sài Gòn đêm)

Có thể nói, Sài Gòn những ngày này yên ắng hơn bình thường thế nhưng “cuộc chiến” chống dịch bệnh lại diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và trong đó, việc làm như nhóm thiện nguyện kể trên càng khiến nhiều người tin yêu hơn vào cuộc đời. Sài Gòn sẽ sớm khỏe lại thôi! Còn bạn, bạn thấy như thế nào về những hoàn cảnh kể trên, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp