Sơn móng tay thường xuyên: Nguy hiểm hơn bạn tưởng!

Sơn móng tay là 1 trong những cách làm đẹp được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, để tạo nên những lọ sơn móng tay đầy màu sắc bắt mắt ấy, có rất nhiều các thành phần hóa chất khác nhau gây mài mòn, tổn thương móng tay.

0
85

Sơn móng tay là 1 trong những cách làm đẹp được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, để tạo nên những lọ sơn móng tay đầy màu sắc bắt mắt ấy, có rất nhiều các thành phần hóa chất khác nhau gây mài mòn, tổn thương móng tay.

Sơn móng tay thường xuyên có hại không?

Thông thường, một lọ sơn móng tay được cấu thành bởi yếu tố tạo màu và các dung dịch lỏng để làm bóng sơn, chủ yếu bao gồm các thành phần: acetone, ethyl acetate, phthalate dibutyl, formaldehyde. Trong lọ sơn móng tay, có 3 chất gây tác động nghiêm trọng đến móng tay cũng như sức khỏe của người làm móng và làm nghề là: dibutyl phthalate, formaldehyde và toluene.

Trong thành phần của 1 lọ sơn móng tay còn bao gồm các sắc tố khoáng sản, bột màu tổng hợp. Những sắc tố này khi tiếp xúc trong thời gian dài ở móng sẽ làm vàng hoặc thâm màu móng, thay vì móng màu trắng ngà bình thường.

Ngoài ra, trong quá trình cắt hoặc sửa móng tay, nhiều người thường có thói quen cắt sát vào phần chân của móng, phần thịt ở đầu móng bị lộ ra. Thói quen này không hề tốt, bởi khi bị mất lớp sừng cứng bảo vệ, phần thịt lộ ra sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

Sơn móng tay có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

  • Nấm móng

Nấm móng do vi nấm candida hoặc trychophyton gây ra là vấn đề phổ biến nhất khi thường xuyên sơn móng tay. Khi bị nấm móng, trên móng tay sẽ xuất hiện những chấm trắng đục ở gần gốc móng, nếu để lâu sẽ bị viêm, sưng. Trường hợp không phát hiện sớm, có thể khiến bạn dễ bị lây bệnh thông qua các dụng cụ làm móng khi sử dụng chung với những người khác.

  • Móng dễ bị mỏng và yếu

Trong sơn móng tay có chứa chất formaldehyde. Chất formaldehyde trong sơn dạng gel là “thủ phạm” khiến móng tay mỏng dần, bị giòn và dễ gãy.

  • Ảnh hưởng đến thai nhi khi mang thai

 

Phụ nữ đang mang thai, nếu hấp thụ chất Toluence trong 1 thời gian dài có thể gây nguy cơ bị sảy thai hoặc làm dị dạng thai nhi.

Toluence là một chất có ở trong xăng được cho vào trong thành phần sơn móng tay để tạo độ bóng, mượt mà cho móng, giữ màu sơn được lâu. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều hóa chất này có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở chị em phụ nữ, sức khỏe thai nhi nếu mẹ đang trong thời kỳ mang thai.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên sơn móng tay khi đang mang thai để tránh gây tổn hại đến sức khỏe thai nhi

  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Thông thường, các lọ sơn móng tay thường có mùi hơi hắc, nếu tiếp xúc thường xuyên và ngửi mùi sơn móng tay, các thợ làm móng sẽ gặp những vấn đề liên quan tới thần kinh. Nguyên nhân do trong sơn móng tay có chứa thành phần triphenylphosphate, loại này làm ảnh hưởng đến não, bởi nó hoạt động giống chất độc

Ngoài ra, thành phần toluene có trong sơn móng tay khi bốc hơi trong không gây kích thích thần kinh, mắt, cổ họng và phổi như: thấy buồn nôn, cay mắt, cảm giác như “say”.

  • Gây hại tới tim, gan, phổi

Tiếp xúc lâu dài với các hóa chất trong sơn móng theo các chuyên gia nghiên cứu sẽ làm ảnh hưởng tới tim, gan, phổi. Benzen có trong sơn tẩy móng khi vào phổi cũng hấp thu rất nhanh, tiếp đến vào gan, tủy sống, tế bào mỡ, ảnh hưởng tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu. Sau đó gắn vào các protein, ADN, làm trở ngại tăng trưởng, tái tạo, gây đột biến tế bào.

Các sản phẩm sơn móng tay có giá rẻ được nhiều bạn sinh viên, học sinh ưa chuộng do màu sắc bắt mắt không chỉ chứa 1 số thành phần kim loại nặng mà chúng còn có chứa Sudan. Đây là 1 chất hóa học có độc tố cao. Nếu thường xuyên sử dụng, chất độc này sẽ tích tụ vào cơ thể dần dần sẽ gây nguy cơ bị ung thư cao.