Vợ không qua khỏi trong lần sinh thứ 9, ông bố đơn thân nuôi 8 người con

Mặc dù làm bố đơn thân nuôi 8 đứa con (6 trai, 2 gái) nhưng anh N.V.H vẫn lo chu toàn mọi việc, không đi bước nữa vì con.

0
94

Mặc dù làm bố đơn thân nuôi 8 đứa con (6 trai, 2 gái) nhưng anh N.V.H vẫn lo chu toàn mọi việc, không đi bước nữa vì con.

Người đời nói rằng: “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ liếm lá đầu đường”. Thế nhưng, không phải ai cũng vậy bởi với tình yêu thương con cái, nhiều ông bố đơn thân vẫn chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ vẹn tròn cho con.

Anh H. bất thình lình mất cả 2 người thân cùng một lúc. Ảnh: 24h
Anh H. bất thình lình mất cả 2 người thân cùng một lúc. Ảnh: 24h

Người đàn ông đơn thân nuôi 8 con nên người

Mới đây, trang Doanh nghiệp và Tiếp thị vừa đăng tải câu chuyện về N.V.H (sinh năm 1978, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên). Kết hôn năm 1999, sau 17 năm gắn bó bên nhau, anh và vợ đã cùng nhau sinh lần lượt 8 người con: 6 trai, 2 gái. Sau đó, vợ chồng anh quyết định không sinh thêm con nữa.

Bố con từ dạo ấy chỉ biết nương tựa vào nhau. Ảnh: ngoisao
Bố con từ dạo ấy chỉ biết nương tựa vào nhau. Ảnh: ngoisao

Mặc dù đã kế hoạch hóa gia đình, đầu năm 2017, vợ anh lại tiếp tục mang thai lần thứ 9. Ngày ấy, chị vợ sắp sinh vẫn cố ra đồng làm, bị ngã nhưng không dám nói. Tới lúc đau bụng dữ dội, chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì mọi chuyện đã muộn màng khi chị không qua khỏi. Chị ra đi, để lại gia đình thiếu người phụ nữ, những đứa con thiếu mẹ.

Từ ngày mẹ qua đời, những đứa trẻ trong gia đình từ hoạt bát trở nên lầm lì, ít cởi mở hơn. Chỉ khi thấy ba mình đi làm về, chúng chạy tới ôm anh vào lòng như sợ mất đi người thân. Nhìn 8 đứa con còn nhỏ, anh H không khỏi chạnh lòng. Nhất là khi đứa con út của anh chỉ mới 2 tuổi, nửa đêm khóc đòi mẹ không chịu ngủ. Đứa lớn hơn lại thỏ thẻ: “Mẹ đâu ba”.

Vườn rau không ít lần "cứu đói" cả gia đình. Ảnh: 24h
Vườn rau không ít lần “cứu đói” cả gia đình. Ảnh: 24h

Cuộc sống gia đình anh H trước đây không mấy khá giả, nay lại càng khó khăn hơn. Con nhỏ, chẳng thể đi làm xa, anh H chỉ quanh quẩn làm việc bên mảnh vườn gia đình để tiện bề chăm sóc các con. Nhà đông người, mỗi bữa ông bố đơn thân nấu khoảng 2.5kg gạo. Hôm nào có tiền, anh sẽ mua ít thịt, còn không cứ cơm rau mắm qua ngày.

Làm bố đơn thân – câu chuyện không dễ dàng

Làm mẹ đơn thân đã khó, làm bố đơn thân của 8 đứa trẻ khó khăn càng không đếm xuể. Vậy nhưng, sau tất cả, vì tình yêu thương đối với những người con, anh H vừa làm cha vừa làm mẹ để chăm chút cho từng bữa ăn giấc ngủ cho con.

Mấy anh chị em cực kỳ thân thiết. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị
Mấy anh chị em cực kỳ thân thiết. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Sau 4 năm, cô con gái lớn nay “yên bề gia thất”. Ba đứa con tiếp tuy không còn đi học nhưng các cháu lựa chọn con đường vừa đi làm vừa học nghề để đỡ đần bố đơn thân này nuôi 4 đứa em ăn học. Dưới sự thương yêu, bảo bọc từ bố, những người con anh H vừa ngoan ngoãn, vừa yêu thương nhau. Không chỉ vậy, nhờ sự chăm chỉ lao động, cộng thêm tiền vay ngân hàng, ngôi nhà 3 gian dột nát năm xưa nay đã được thay thế bằng căn nhà cấp 4 rộng rãi và cứng cáp.

Nói về chuyện tình cảm riêng tư, không ít người đưa ra lời khuyên anh H nên “đi thêm bước nữa”. Nghe vậy, anh cho biết bản thân mình còn con nhỏ, nợ nần và “làm gì cũng nghĩ đến cái tình”, lấy về mà không lo được sợ khổ người ta. Mục tiêu trước mắt của đàn ông này đó chính trả nợ, cải thiện cuộc sống gia đình, lo cho con biết cái chữ mới là quan trọng chứ chuyện khác anh chưa nghĩ tới.

Đông con, cực khổ là thế đấy nhưng anh H nhất quyết từ chối trước những lời đề nghị người ta xin con của anh về làm con nuôi. “Con cái mình đẻ ra phải có trách nhiệm với nó, mang cho người khác nuôi thì sao mà nỡ”, anh chia sẻ với nguồn tin kể trên.

Chỗ che mưa che nắng được "nâng cấp" từ khoản tiền vay. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị
Chỗ che mưa che nắng được “nâng cấp” từ khoản tiền vay. Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mặc dù rơi vào hoàn cảnh không may nhưng người đàn ông đơn thân kể trên đã rất cố gắng trong việc chăm sóc các con và dần dần “hái trái ngọt” đó chính là sự trưởng thành của con cái. Về phía mình, bạn thấy như thế nào về câu chuyện ấy, hãy chia sẻ cùng Phụ Nữ Thế Hệ Mới nhé!

Nguồn: Tổng hợp