TP.HCM: 1517 học sinh mất cha mẹ vì Covid-19, chính quyền khẩn trương hỗ trợ

Thông tin 1.517 học sinh mất cha mẹ vì Covid-19 khiến nhiều người không khỏi xót xa và thấy rõ hơn những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến cuộc sống.

0
109

Thông tin 1.517 học sinh ở TP.HCM mất cha mẹ vì Covid-19 khiến nhiều người không khỏi xót xa và thấy rõ hơn những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến cuộc sống.

Hàng ngàn trường học đang trưng dụng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo thông tin từ trang Zing News, trong buổi làm việc với HĐND thành phố Hồ Chí Minh về tình hình triển khai năm học mới, đại diện GD&ĐT cho biết, hiện tại trên địa bàn này có khoảng 10.073 học sinh phổ thông thuộc diện F0. Đáng chú ý, có đến 1.517 trường hợp mồ côi do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Được biết, các em học sinh mồ côi nói trên ở khắp các địa bàn quận, huyện và TP.Thủ Đức và tập trung chủ yếu ở huyện Hóc Môn, Quận 8, Bình Tân, Bình Thành. 

Để hỗ trợ và giúp đỡ các em rơi vào hoàn cảnh không may kể trên, chính quyền địa phương đã lên phương án hỗ trợ, giúp đỡ các em. Theo thông tin từ báo Thanh Niên, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, căn cứ Nghị định 20/2021 của Chính phủ, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Học sinh đi cách ly cũng được hưởng chính sách hỗ trợ. (Ảnh minh hoạ: Người Lao Động)

Với chính sách này, mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên. Trẻ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoản khác trong nhà trường.

Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi; nếu đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Ngoài ra, căn cứ Luật trẻ em 2016, Nghị định 56/2017 của Chính phủ và Nghị định 20/2021 của Chính phủ, trẻ mồ côi cả cha và mẹ thì được đưa vào diện nhận chăm sóc, nuôi dưỡng thay thế bởi ông, bà, cô, chú cậu, dì, người thân; cá nhân cộng đồng trong xóm, tổ dân phố; nhận nuôi con nuôi; đưa vào các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập..

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB-XH cho hay, hiện nay, các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng đã và đang vận động chăm sóc, hỗ trợ cho trẻ có cả cha mẹ mất vì Covid-19; hỗ trợ trẻ có cha hoặc mẹ mất vì Covid-19, người còn lại nhiễm Covid-19, đang điều trị trong khu cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn từ 3.000.000đ đến 5.000.000đ/trẻ và nhu yếu phẩm như gạo, sữa, mì, dầu ăn…

Hai chị em Khánh Như và Đăng Huy (quận 8, TP HCM) đang làm quen cuộc sống mới tại nhà ông bà ngoại ở Đồng Nai, sau khi bố, mẹ qua đời do nhiễm bệnh. (Ảnh: VnExpress)

Sở LĐ-TB-XH cũng cho biết, để chia sẻ khó khăn nhất là học trực tuyến, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài, Sở GD-ĐT đã đề xuất miễn học phí học kỳ I, đồng thời kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ nếu không có nhu cầu sử dụng hãy chia sẻ với học sinh khó khăn. Ngoài ra, các quận, huyện, TP.Thủ Đức; các đoàn thể và tổ chức xã hội vẫn đang vận động các nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy tính, điện thoại và kết nối mạng… tạo điều kiện cho các em học trực tuyến.

Với trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em diện bảo trợ xã hội (mồ côi cả cha mẹ, trẻ có ba hoặc mẹ mất và người còn lại không khả năng chăm lo, không nguồn nuôi dưỡng, trẻ khuyết tật…) được miễn giảm các khoản phụ phí khác; quan tâm hỗ trợ các chương trình học bổng hỗ trợ các em học tập…

Như vậy có thể thấy, chính quyền TP.HCM đã và đang thực hiện rất nhiều chính sách thiết thiệt để giúp đỡ các em học sinh có bố, mẹ không may qua đời vì dịch bệnh. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K các bạn nhé!

Nguồn: Thanh Niên