Thủ khoa đạt 3 điểm 10: Gia đình khó khăn, theo đuổi ngành y để trở thành bác sĩ giúp người

Võ Thị Kim Anh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) xuất sắc trở thành thủ khoa khối B và Thủ khoa toàn quốc năm nay khi các môn đạt điểm 10 của em là Toán, Hóa học, Sinh học.

0
123
thủ khoa

Võ Thị Kim Anh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) xuất sắc trở thành thủ khoa khối B và Thủ khoa toàn quốc năm nay khi các môn đạt điểm 10 của em là Toán, Hóa học, Sinh học.

thủ khoa
Kim Anh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành Y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Thủ khoa khối B kiêm luôn thủ khoa toàn quốc 2021

Ngay khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, Thủ khoa của các khối thi đã dần lộ diện với điểm số xuất sắc ở 3 môn. Trong đó thí sinh Võ Thị Kim Anh không chỉ trở thành thủ khoa khối B mà em còn là Thủ khoa toàn quốc năm nay với 30 điểm (Toán: 10; Hóa: 10, Sinh: 10).

thủ khoa
Thủ khoa khối B giành số điểm tuyệt đối 30/30 điểm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, thí sinh này là học sinh lớp 12 Toán 1 – lớp học hội tụ những học sinh ưu tú nhất Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Trong quá trình học, Kim Anh luôn là học sinh giỏi và có tinh thần tự học rất tốt. Trong ba môn học kể trên, Kim Anh học giỏi nhất là môn Toán. Riêng với môn Sinh, cô bạn này mới tập trung học từ lớp 11 để thi vào khối B.

Trong các kỳ thi thử do trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tổ chức trước đó, bạn trẻ này cũng đạt điểm số rất cao, vào top 3 của lớp chuyên Toán. Ngoài ra, trong quá trình học tập suốt 3 năm THPT, Kim Anh từng 2 lần giành giải Nhì ở kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh lớp 10 và lớp 12.

Bố mẹ là lao động tự do, gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ trên báo chí,  thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, bố mẹ của thủ khoa kể trên đều là lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Chính vì vậy, trong khi theo học tại trường, các khoản nội bộ như tiền quỹ lớp, tiền học chiều… đều được nhà trường quan tâm, hỗ trợ.

Thủ Khoa
Kim Anh (hàng đầu, thứ tư từ trái qua) cùng các thành viên lớp 12 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. (Ảnh: VietNamNet)

“Kim Anh theo tôi là một trường hợp khá đặc biệt, là học trò nghèo vượt khó. Ngoài học ở lớp, em gần như tự tìm tòi, tự học. Với điểm số này, trong điều kiện gia đình như thế là khá hiếm”, thầy Khắc Nghệ chia sẻ trên Nhịp Sống Việt.

Mặc dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ lao động vất vả nhưng anh chị em nhà thủ khoa này luôn cố gắng học tập với thành tích học rất tốt. Không chỉ Kim Anh, anh trai của nữ sinh này hiện đang là sinh viên Học viện cảnh sát.

Thủ khoa toàn quốc chia sẻ bí quyết học tập

Khi nói về kết quả thi của mình, Kim Anh cho biết, thành tích kể trên mình đạt được một phần do tâm lý thỏa mái, ổn định. Về cách học, bạn này cho biết mình không có bí quyết nào đặc biệt, thay vào đó bạn sẽ tập trung cao độ cho việc nghe giảng trên lớp và tìm cách bổ sung thêm nếu thức nếu mình chưa hiểu rõ. Khi về nhà, Kim Anh chủ động sắp xếp, phân bổ thời gian học tập hợp lý để luôn có thể đi ngủ trước 12 giờ đêm.

thủ khoa
Thầy giáo Phan Khắc Nghệ – phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh – trao thưởng cho em Võ Thị Kim Anh về thành tích vừa qua – (Ảnh: FB Phan Khắc Nghệ)

Ngoài ra, Kim Anh cho biết, bản thân mình rất quyết tâm trong việc học tập bởi xung quanh mình các bạn có tinh thần ham học rất cao. “Nhìn các bạn trong lớp em học rất tốt nên em tự nhủ phải cố gắng để không thua kém bạn bè. Thấy các bạn nỗ lực học, mình cũng quyết tâm”, Kim Anh chia sẻ trên ietNamNet. Về cách giải tỏa stress, bạn nữ này cho biết, sau giờ học, Kim Anh có sở thích xem phim và đọc truyện tranh, truyện trinh thám.

Nói về kế hoạch sắp tới của mình, Kim Anh cho biết bản thân sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành Y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội. Thủ khoa nói trên cho biết, trong giai đoạn này khi thấy sự nỗ lực, hi sinh của các y bác sĩ để chống lại dịch bệnh Covid-19, thí sinh này càng thêm yêu nghề kể trên. Mong ước sau này khi học xong Kim Anh sẽ giúp được nhiều người.

 Nguồn: Tổng hợp