Những tác hại của việc uống nước lạnh vào những ngày nóng

Trong thời tiết nóng, nhiều người thường thích thú với việc uống một ly nước lạnh giải khát. Tuy nhiên, uống nước lạnh có thể mang lại một số nguy cơ về sức khỏe.

0
56

Trong thời tiết nóng, nhiều người thường thích thú với việc uống một ly nước lạnh giải khát. Tuy nhiên, uống nước lạnh có thể mang lại một số nguy cơ về sức khỏe.

Rối loạn tiêu hóa

Theo Healthline, khi bạn uống nước lạnh, khả năng hấp thụ dưỡng chất của hệ tiêu hóa để tạo ra năng lượng bị hạn chế, dẫn đến tình trạng mất nước. Ngoài ra, nước lạnh làm cho các mạch máu co lại, gây cản trở tiêu hóa và ngăn chặn chúng hoạt động đúng cách. Các vấn đề phổ biến liên quan đến việc uống nước lạnh bao gồm đau bụng, buồn nôn và cảm giác không thoải mái.

Suy giảm hệ miễn dịch


Uống nước lạnh ngay sau bữa ăn có thể tạo ra quá nhiều dịch nhầy trong cơ thể, làm giảm chức năng của hệ miễn dịch và làm bạn dễ mắc bệnh hơn. Các vấn đề phổ biến liên quan đến việc uống nước lạnh bao gồm chảy nước mũi, ho, cảm lạnh và đau họng.

Tích tụ mỡ

Nhiều người tin rằng uống nước lạnh có thể tăng cường đốt cháy calo bằng cách làm cho cơ thể làm việc chăm chỉ hơn. Tuy nhiên, điều này không đúng. Trên thực tế, nhiệt độ lạnh trong cơ thể làm cho chất béo đặc lại và tắc nghẽn, làm cho cơ thể khó đốt cháy chúng, dẫn đến tăng cân.

Táo bón

Uống nước ở nhiệt độ bình thường kích thích quá trình tiêu hóa, nhưng uống nước lạnh có thể gây ra táo bón. Nước lạnh làm cho thức ăn co lại do lạnh, ảnh hưởng đến khả năng của dạ dày và ruột co bóp và tiêu hóa, dẫn đến táo bón.

Sức lực giảm đi

Uống nước lạnh có thể làm bạn cảm thấy mát mẻ và sảng khoái trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó thực sự làm cạn kiệt năng lượng của bạn trong dài hạn. Điều này là do cơ thể phải sử dụng năng lượng thêm để làm ấm nước lạnh, làm bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải nhanh chóng.

Tốc độ nhịp tim chậm lại

Uống nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim của bạn. Điều này là do các dây thần kinh ở phía sau cổ và hệ thần kinh cảm ứng đến tim bị ảnh hưởng bởi sự giảm nhiệt đột ngột.

Đau đầu

Đồ uống lạnh, bao gồm kem hoặc nước đá, có thể có tác động tương tự như nước lạnh. Điều này có thể kích thích các dây thần kinh đột ngột, gửi tín hiệu đến não và gây đau đầu.

Sốc nhiệt

Mọi người nên tránh uống nước lạnh sau khi tập thể dục. Khi bạn tập thể dục, có rất nhiều nhiệt được tạo ra, và nếu bạn uống nước lạnh ngay sau đó, sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến đau bụng hoặc sốc nhiệt.

Uống nước vào thời tiết nắng nóng đúng cách

Hãy làm thói quen uống đủ nước mỗi ngày. Đừng chờ đến khi bạn cảm thấy khát hoặc miệng khô mới uống nước.

Đảm bảo nguồn nước an toàn và vệ sinh. Tránh uống nước đọng. Đừng uống quá nhiều nước đóng chai hoặc nước không rõ nguồn gốc.

Uống nước một cách vừa phải mỗi lần. Tránh uống quá nhiều nước một lúc. Tốt nhất là đổ nước vào ly trước khi uống.

Tránh uống nước nhiều lần đun sôi. Đừng uống nước đã đun sôi quá 2 ngày.

Tránh uống nước ngay sau khi vận động mạnh.

Các loại đồ uống như nước ngọt có ga và nước có caffein không thể thay thế nước sạch.

Do đó, chúng ta có thể thấy rằng nước rất quan trọng đối với cơ thể và nên bổ sung bằng cách uống nước đúng cách trong thời tiết nóng. Hy vọng, với thông tin hữu ích trên, bạn sẽ luôn có một cơ thể khỏe mạnh.