Lễ khai giảng “chưa từng có” và một năm học đặc biệt chính thức bắt đầu

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng ngày 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước đã phải tham gia buổi khai giảng online chào đón năm học mới.

0
79

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng ngày 5/9, hàng triệu học sinh trên cả nước đã phải tham gia buổi khai giảng online chào đón năm học mới.

Đã thành thông lệ, 5/9 là Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Nếu như thời gian trước đây, các em sẽ được mang những bộ quần áo mới, nô nức đến trường để tham dự buổi lễ khai giảng mở đầu cho năm học mới. Thế nhưng giờ đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng triệu học sinh ở rất nhiều địa phương lại chỉ có thể dự lễ khai giảng năm học mới qua màn hình tivi, máy tính.

Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới.
Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: VietNamNet)

Với nhiều thầy cô, học sinh và cả phụ huynh, đây có lẽ là một lễ khai giảng chưa từng có. Được biết, trên cả nước có hơn 30 tỉnh thành chỉ có thể tổ chức lễ khai giảng trực tuyến hoặc qua truyền hình cho học sinh, dưới sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế, các yêu cầu nghiêm ngặt trong tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh. Trong đó có cả Thủ đô Hà Nội, nơi có đến trên 2,1 triệu học sinh, chiếm khoảng 10% tổng số học sinh của cả nước.

Mặc dù chưa đến giờ buổi lễ khai giảng chính thức bắt đầu, nhưng nhiều em đã dậy sớm, quần áo chỉnh tề để chuẩn bị cho thời khắc đặc biệt này. Dù qua sóng truyền hình, nhưng buổi lễ khai giảng ấy vẫn trang trọng, ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa và tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm học.

Theo tờ Vietnam+, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, một số địa phương đã không thể tổ chức lễ khai giảng như Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh, Cà Mau, Cần Thơ…. Một số tỉnh vẫn chưa thể bắt đầu năm học mới như Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh…

Học sinh Hà Nội chào cờ tại nhà trong lễ khai giảng trực tuyến. (Ảnh: VietNamNet)

Trong Thư gửi ngành giáo dục trước thềm năm học mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Tôi hiểu, với người làm thầy, làm cô và với các em học sinh, sinh viên, việc không thể đến lớp vào mùa tựu trường là cả một sự trống trải đi liền với nỗi buồn sâu sắc.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn: “Bước vào năm học mới 2021-2022, tôi mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục “tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài” như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra”.

Không chỉ vậy, sau buổi khai giảng chưa từng có, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bắt đầu một năm học theo cách đặc biệt đó chính là học trực tuyến. Cách đây khoảng 2 năm, hình thức học này chỉ áp dụng ở giai đoạn giữa và cuối năm học, khi học sinh đã có giai đoạn học trực tiếp từ trước, có điều kiện nắm những kiến thức cơ bản ban đầu, thì nay việc học trực tuyến áp dụng ngay từ đầu năm học. Với nhiều em học sinh lớp 1, có lẽ đây là một thách thức không nhỏ bởi các con còn quá bé, chưa quen với nề nếp học tập bậc phổ thông, kỹ năng thao tác sử dụng máy tính còn hạn chế. 

Một năm học mới với nhiều thách thức mới, nhưng việc học trực tuyến là hình thức phù hợp trong thời điểm dịch bệnh xảy ra. Cùng chúc rằng, sau buổi lễ khai giảng này, toàn thể thầy cô, các em học sinh sẽ có một năm học mới thắng lợi. 

Nguồn: Tổng hợp