Lão nông bỏ ruộng nuôi gà, lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

0
397

Gần chục năm trước, ông Triệu Văn Tấn quê Nam Định bỏ nghề làm ruộng, mày mò học nuôi gà, nay lãi 500 triệu đồng mỗi năm.

Năm 2009 ông Tấn bỏ nghề nông, xin vào làm công nhân cho một trang trại nuôi gà lớn. Ở đây ông vừa làm để tích cóp vốn liếng và vừa tích lũy kinh nghiệm. Một thời gian làm thuê, nhận thấy mô hình nuôi gà này cho hiệu quả kinh tế cao nên sau khi nắm vững được kĩ thuật nuôi, ông xin nghỉ ở công ty và tách ra nuôi độc lập.

Để có đất mở trang trại, ông Tấn mạnh dạn đấu thầu 8.500m2 đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Hiển Khánh để quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi. Sau đó, ông quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng một cách bài bản, được lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn uống tự động…

Ông Tấn cho biết, hiện gia đình đang nuôi hơn 20.000 con gà, trong đó đàn gà Ai Cập siêu đẻ là hơn 12.000n con và đàn gà thịt khoảng 8.000 con. “Để có được thành công như ngày hôm nay tôi phải nếm trải rất nhiều chông gai. Lúc mới nuôi tôi mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng lo nghĩ vì đầu tư cả một đống tiền vào đấy”, ông Tấn tâm sự.

Đàn gà ông Tấn nuôi tại chuồng. Ảnh: Dân Việt

Đàn gà ông Tấn nuôi tại chuồng. Ảnh: Dân Việt

Với 12.000 con gà siêu đẻ, trung bình mỗi năm ông Triệu Văn Tấn cung cấp ra thị trường khoảng hơn một triệu quả trứng gà với giá bán khoảng 2.000 đồng một quả. Còn đối với gà thịt mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 5 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 5 tấn (750 triệu đồng một lứa). Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Tấn lãi gần 500 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà của gia đình ông Tấn gồm 2 dãy chuồng nuôi, một dãy để nuôi gà thịt còn dãy còn lại nuôi gà đẻ trứng. Ông chia sẻ thêm, đã thiết kế chuồng hiện đại theo quy trình khép kín có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, chạy giàn mát để duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp nước uống cho gia cầm tự động và luôn bảo đảm vệ sinh.

Ông Tấn bên chuồng gà. Ảnh: Dân Việt

Ông Tấn bên chuồng gà. Ảnh: Dân Việt

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn phát triển tốt, ông Tấn cho hay, nuôi còn gì cũng vậy, muốn thành công thì đầu tiên người nuôi phải quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho nó phát triển. Đối với con gà này cũng thế, cũng phải quan tâm đến nó và tạo điều kiện tốt nhất cho nó phát triển. Muốn vậy thì cần đầu tư chuồng trại một cách khoa học, phải đảm bảo khi thời tiết như nóng hay lạnh thì không ảnh hưởng gì đến con gà.

Ngoài ra, chú trọng cả đến thức ăn làm sao phải đủ chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo, khoáng, vitamin, chất xơ và một số chất khác nhằm tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng cũng như năng suất đẻ trứng và cũng cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà.

Theo ông Tấn, gà Ai Cập là giống cao sản siêu trứng, dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung. Mỗi con mái cho sản lượng 200-220 quả một năm. Còn gà thịt ông Tấn thường chọn các giống Phổ Yên, Hòa Bình, Tam Đảo, Lương Mỹ, Japfa vì nhanh lớn, sức đề kháng tốt và thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Nguồn: Vnexpress.net