Hãi hùng khi nhìn cách người Việt văng tục chửi bậy trên mạng xã hội

0
158

Nhìn vào mạng xã hội Việt Nam hiện tại, văng tục chửi bậy đã trở thành hiện tượng phổ biến đến mức nhiều người lầm tưởng nó không khác gì một ngôn ngữ đời thường.

Sự kiện Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI) theo công bố Microsoft được xem như hồi chuông cảnh báo đối với cách hành xử của người Việt. Trong đó, hành vi văng tục chửi bậy chính là một biểu hiện tiêu biểu nhất.

Việt Nam lọt top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Ảnh: Internet.

Các bình luận chửi bới, có nội dung khiếm nhã hay những từ thô tục xuất hiện phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều người dường như cố tình lờ đi thực trạng này. Bằng chứng là lượt tác khủng gần 1.000 lượt thích cho bài đăng có nội dung “Tổng hợp những câu chửi nhau hay nhất” ở một trang báo. Những hội, nhóm kín về vấn đề chửi tục cũng nhận được sự quan tâm với hàng nghìn người đăng ký tham gia.

Người Việt Nam đã xem văng tục, nói bậy là một hành vi bình thường. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, hành vi văng tục chửi bậy còn được thực hiện theo xu hướng tập thể, đi theo đám đông. Chỉ cần vụ việc hot xảy ra, cộng đồng mạng sẽ ồ ạt tấn công đối tượng bằng nhiều bình luận có nội dung nặng nề. Vào thời điểm đội tuyển U23 Việt Nam gặp Qatar, trọng tài Muhammad Taqi đã bị “khủng bố” trang cá nhân vì khán giả cho rằng ông không công bằng trong quá trình giải quyết các tranh chấp ở trận đấu. Điều đáng nói các bình luận chỉ trích đều có nội dung tục tĩu với lời lẽ chửi bậy kém văn minh. 

Trọng tài Muhammad Taqi đã bị “khủng bố” trang cá nhân bằng những lời tục tĩu. Ảnh” Internet.

Chưa dừng ở đó, những người nổi tiếng hay các hiện tượng mạng văng tục, chửi bậy cũng được tôn vinh. Một số nghệ sĩ liên tục có những lời nói tục tĩu trên trang cá nhân và livestream. Chưa dừng ở đó, mạng xã hội thời gian gần đây còn là sự lên ngôi của “giang hồ mạng” khiến nhiều người hãi hùng. Dư luận không khỏi thắc mắc từ bao giờ những giá trị đạo đức lại bị lờ đi và được thay thế bằng những câu văng tục thể hiện bản thân. 

Nhìn vào mạng xã hội hiện tại, nhiều người sẽ dễ dàng tìm thấy bình luận tục tĩu xuất hiện khắp nơi. Mức độ phổ biến đến mức khiến công chúng lầm tưởng văng tục là một ngôn ngữ đời thường. Điều này sẽ tạo ra một thói quen dùng mạng xã hội kém văn minh cho người Việt Nam. Chưa dừng ở đó, thế hệ trẻ cũng dễ dàng chịu ảnh hưởng tiêu cực và hình thành thói quen ngoài đời thực.

Để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về chủ đề này, quý độc giả có thể tham gia Talkshow “Văng tục, chửi bậy là sống thật?” diễn ra vào lúc 20h00, ngày 27/8/2020 dưới góc nhìn của luật sư Danny Duy. Chương trình được livestream trực tiếp trên Fanpage Phụ nữ thế hệ mới và được phát lại trên kênh Cing TV.

Fanpage Phụ nữ thế hệ mới: https://www.facebook.com/phunuthehemoi.com

Cing TV: https://www.youtube.com/channel/UCAnDrdTBVFhY7y-XHh0Xgcw