Du hành trở về tuổi thơ qua triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Văn Tuất

Du hành trở về tuổi thơ qua triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Văn Tuất

0
430

Nếu bạn muốn một lần nữa được đắm chìm vào những cảm xúc tuổi thơ đẹp đẽ thì triển lãm “Tuổi thơ như thế” của họa sĩ Bùi Văn Tuất là một tấm vé giúp bạn du hành ngược thời gian. Triển lãm khai mạc vào 4/12/2018 và kéo dài đến hết ngày 9/12/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Số 66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội)

Xem thêm:

“Nếu luôn mang theo tuổi thơ bên mình, bạn sẽ chẳng bao giờ già đi”. Những mảng kí ức ngày thời thơ ấu giúp tâm hồn ta luôn được tươi trẻ và bình yên mỗi khi nghĩ về. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng của họa sĩ Bùi Văn Tuất trong hai năm qua, để anh tâm huyết vẽ nên 18 tác phẩm trong triển lãm cá nhân đầu tay: Tuổi thơ như thế.

 “Tuổi thơ như thế” khắc họa hình ảnh của tuổi thơ vùng cao trong cuộc sống thường nhật, nơi những cô bé cậu bé khi vui đùa cùng nhau trước hiên nhà, khi đỡ đần cha mẹ bằng việc nấu ăn, may vá… Xen kẽ trong nhịp sống đó là hình ảnh đàn gà, chú chó già, chú lợn lang, những bức tường đất vàng đất được chỉn chu vẽ trong từng phết màu, khiến người xem có cảm tưởng như lạc về tuổi thơ nơi thoang thoảng mùi hương của đất, của nắng, mùi của sương sớm trong trẻo mát lành mỗi sáng mai.

Tác phẩm “ Một ngày như thế”

Bản thân tên những bức tranh trong triển lãm cũng được họa sĩ đặt rất giản dị và đơn sơ, giống như cách anh vẽ lại cảnh vật, con người nơi đây rất thật, không chút màu mè hoa mỹ.

Tác phẩm “Đợi mẹ”

Ngắm tranh của anh, ta nhiều lúc bắt gặp một mảnh hồn mình trong đó. Ông Nguyễn Phú Bình – Nguyên bộ trưởng bộ ngoại giao và bà Lê Thiếu Ngân – cháu của cố họa sĩ Lê Phổ đã chia sẻ sau khi đến xem triển lãm của họa sĩ Bùi Văn Tuất: “Chúc mừng và đồng thời cảm ơn Tuất rất nhiều về những tác phẩm dung dị, đời thường nhưng rất sống động, làm sống lại tuổi thơ nghèo khó nhưng cũng đầy chất lãng mạn của mỗi chúng ta. Chúc Tuất sẽ còn thành công nhiều hơn nữa trong sự nghiệp!”.

Họa sĩ Huy Oánh đã chia sẻ trong lưu bút của triển lãm trong buổi khai mạc: “Xem được một triển lãm đầy ấn tượng mang dấu ấn đặc biệt của ngày nay. Một nghệ sĩ đã lao động nghệ thuật mà kết quả tới người xem đầy thuyết phục về lao động, về nghệ thuật. Một tâm hồn thân thiết với cuộc sống với quê hương với các em nhỏ – thật đáng trân trọng. Chúc họa sĩ vươn xa hơn nữa, nhiều thành công hơn nữa”.

Họa sĩ Chu Anh Phương – trưởng khoa sư phạm trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Chúc mừng họa sĩ Bùi Văn Tuất nhé. Đẹp, tình cảm và tự nhiên”.

“Chúc mừng họa sĩ Bùi Văn Tuất. Một triển lãm đầu tiên (cá nhân) đẹp như một giấc mơ! Đúng một giấc mơ núi, giấc mơ của người làm tạo hình nhưng không phải ai cũng dễ vươn tới, vì ngoài khả năng tuyệt vời phải có một tình yêu lớn với quê hương”- Họa sĩ Đỗ Đức cũng đã có chia sẻ rất cảm xúc sau khi tham quan triển lãm “Tuổi thơ như thế”.

Chắc có lẽ không chỉ những con người theo nghệ thuật mà bất kì ai cũng sẽ tìm được hình ảnh một “Tuổi thơ như thế” của chính bản thân mình khi đến với triển lãm của họa sĩ Bùi Văn Tuất.

Triển lãm “Tuổi thơ như thế” diễn ra từ 4/12 đến 9/12/2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Số 66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội).