Đảo thiêng ở Hy Lạp nơi phụ nữ và động vật giống cái bị cấm

0
384

Phụ nữ bị cấm tiếp cận đảo ở bán kính 500 m tính từ bờ biển.

Xem thêm:

Núi Athos thuộc bán đảo Marcedonia, miền bắc Hy Lạp là một trong những nơi kỳ bí nhất thế giới với nhiều quy định nghiêm khắc. Nó là một trong những trung tâm tín ngưỡng quan trọng nhất của Kito giáo trên thế giới.

Tu viện cổ nhất trên thế giới tọa lạc tại đây, đồng thời núi Athos cũng là nhà của hơn 2.000 tu sĩ nam theo đạo Kito giáo, sống trong khoảng 20 tu viện lâu đời được xây dựng từ những năm 1040.

Ở đây, chỉ có đàn ông được phép sinh sống và tu tập. Phụ nữ bị cấm đặt chân lên hòn đảo vì lý do sẽ khiến các tu sĩ không thể chuyên tâm. Thậm chí, động vật giống cái cũng không được phép nuôi tại đây. Nếu có thể, họ còn muốn cấm luôn các loại chim giống cái bay trên trời. Hiện nay các quy định được nới lỏng vì vấn đề hội nhập, cho phép người ngoài đến đảo nhưng họ đều phải là đàn ông và có râu.

Các nhà thờ được trang trí tinh xảo, ánh đèn vàng tạo không khí huyền bí. Hầu hết thời gian trong ngày của những người sống trên đảo dành cho việc cầu nguyện. Họ không ngủ từ 2h sáng đến 6h sáng vì đây là thời điểm yên tĩnh, lý tưởng nhất để cầu nguyện.

Họ cũng dành nhiều thời gian để làm việc như trồng rau, ủ rượu vang, xây dựng nhà thờ, nấu ăn, lau dọn… và trong lúc lao động, họ vẫn chăm chỉ đọc kinh. Phần lớn thực phẩm tự cung tự cấp, thỉnh thoảng mới nhập vài loại từ đất liền.

Chính vì vậy mà các tu sĩ đều độc thân, sống thầm lặng. Kể cả lúc ăn cũng hiếm khi nói chuyện cùng nhau. “Chúng tôi không thích bị làm phiền bởi những người hành hương, bởi chúng tôi cảm giác như họ đến để “xem” chúng tôi, khiến chúng tôi cảm thấy mình trông như những con khỉ”, Cha Vaserius chia sẻ.

Một số tu sĩ không thích sống trong tu viện, họ chọn ở trong các căn nhà trên vách núi cheo leo ở Karoulia, tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài để có thể gần hơn với Thiên Chúa.

Cuộc sống càng đơn giản nhưng họ cho rằng ở đây họ được tự do hơn là sống trong tu viện. Cách duy nhất để di chuyển lên các ngôi nhà này là dùng ròng rọc tự chế băng qua đoạn vách núi, đại dương rộng lớn ngay bên dưới.

Những người đàn ông sống ở đây thì đến khi chết, họ phải gắn bó với Athos. Xương của họ được rửa sạch bằng rượu trắng, giữ trong chiếc hòm bạc và bảo quản tại một căn phòng chung với nhiều người khác.