Chuyên gia tư vấn Giang Đinh: “Nhiều khi khôn ngoan nhất lại là đẩy hẳn chồng đến với người thứ ba”

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau gặp gỡ chị Giang Đinh để cùng nhau bàn về chủ đề chưa bao giờ hết “nóng” trên mạng xã hội: “người thứ ba”.

0
320

Chị Đinh Thị Hương Giang (Giang Đinh) chính là tác giả của cuốn sách “Vợ, Chồng và Người Thứ Ba – Ngoại tình, việc quái gì cũng có thể xảy ra” đã được đón nhận bởi nhiều độc giả. Bên cạnh đó Giang Đinh còn là một chuyên gia tư vấn và gỡ rối mối quan hệ cho các cặp đôi. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau gặp gỡ chị để cùng nhau bàn về chủ đề chưa bao giờ hết “nóng” trên mạng xã hội: “người thứ ba”.

Chị Giang Đinh.

Chào chị Giang Đinh, cám ơn chị đã tham gia vào cuộc phỏng vấn của Phụ Nữ Thế Hệ Mới. 100% đàn ông sẽ ngoại tình khi có cơ hội và điều kiện, chị thấy như thế nào về nhận định này?

Đầu tiên chúng ta phải chú ý đến cụm từ: “Có cơ hội và điều kiện”. Phạm vi của nó rất rộng. Với phạm vi rộng như vậy thì không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng thế. Ngoại tình đến là do bên trong chúng ta thiếu thốn. Khi thiếu thốn bên trong thì mình tìm kiếm nó ở bên ngoài. Không riêng gì đàn ông, phụ nữ cũng thường hay cảm thấy cô đơn, thiếu thốn tình cảm, và nếu có cơ hội và điều kiện, họ cũng sẽ ngoại tình. Có thể vì rào cản đạo đức, vì nỗi sợ hãi, họ lựa chọn ngoại tình trong tư tưởng, nhưng như thế không có nghĩa là họ không nhen nhóm ý muốn ngoại tình.

Theo chị, tại sao một số người lại lựa chọn làm người thứ ba? Do hoàn cảnh, tình yêu, cám dỗ, hay do lời ngon ngọt từ người đàn ông?

Tôi đã từng tư vấn cho nhiều người là người thứ ba, có rất nhiều câu chuyện, có rất nhiều lý do để đẩy họ đến vị trí này. Tôi nghĩ chẳng có một cô gái nào khi còn trẻ, lại nghĩ một ngày nào đó mình sẽ trở thành người thứ ba cả, người ta có thể nói rất hay, cho đến khi chính mình rơi vào tình huống cụ thể. Chẳng hạn như vào lúc cuộc hôn nhân bế tắc, người chồng thô lỗ cục cằn, đến cơ quan thì gặp anh sếp đẹp trai, phong độ. Công việc va chạm nhiều, dần dần nảy sinh tình cảm. Cả hai đều biết là không nên, là sai nhưng cám dỗ quá lớn, không kiềm chế được.

Rồi một số cô gái vừa bước vào đời, gặp những người đàn ông chững chạc, phong độ, lắm tiền sinh lòng ngưỡng mộ, biết anh có gia đình nhưng vẫn lao vào. Tôi cho rằng, khi đó lý trí đã lu mờ, họ chẳng còn nghĩ gì nhiều. Nên nói về lý do, thì có lẽ bao gồm tất cả lý do kể trên. Nhưng lý do lớn nhất, như tôi vẫn nói đến từ sự thiếu hụt tình cảm bên trong, họ tìm kiếm điều đó ở một người cho họ khoái cảm nhất thời, để xoa dịu đi cảm giác thiếu thốn đó.

Những ca tư vấn, chị Giang Đinh đã viết cuốn sách về đề tài người thứ ba, được độc giả rất yêu thích. Trong đó, thông điệp của chị là: Hãy yêu thương và dừng phán xét.

Khi người thứ 3 xuất hiện trong hôn nhân, theo chị, người vợ nên làm gì?

Đây là một câu hỏi rất hay, mà người vợ quan tâm nhất. Có rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, nhưng bằng kinh nghiệm và kiến thức mà tôi có được, tôi cho rằng, điều đầu tiên người vợ nên làm là tạm thời tách người chồng ra một thời gian, để cả hai cùng nhìn lại mình, nhìn lại tình cảm của cả hai một cách nghiêm túc, xem xem cám dỗ ngoài kia có thể nào thay thế được hiện tại này, con người này, mối quan hệ này không.

Nhiều người vợ khi phát hiện có người thứ ba thì ghen tuông lồng lộn, chửi bới, dọa nạt người thứ ba, lao vào kiểm soát chồng, cài định vị, xem trộm điện thoại. Họ quên mất rằng, họ có thể kiểm soát được phần xác, nhưng không thể kiểm soát được nỗi nhớ nhung, thèm muốn của một người của ngon, vật lạ còn ăn chưa đã miệng. Nhiều khi, khôn ngoan nhất lại là đẩy hẳn chồng đến với người thứ ba, khi ăn vụng thì thấy ngon, phải gánh vác trách nhiệm cùng với nhau, tình yêu có còn đẹp như ban đầu?

Hôn nhân tan vỡ, sau cùng có phải do người thứ ba, người vợ hay người chồng?

Tôi thường nói, người thứ ba giống như cơn bão, khi nền móng ngôi nhà không vững chắc, thì bất kỳ cơn bão nào cũng khiến nó lung lay. Mà cấm thế nào được bão? Năm nào chẳng có bão, phải vậy không? Bão giật cấp 7, cấp 8… sao mà tránh được! Nếu nền móng vững chắc, thì chẳng cơn bão nào tấn công được.

Đề tài người thứ ba chưa bao giờ hết sốt trên mạng xã hội.

Theo chị, nền móng của gia đình hạnh phúc là gì? Làm cách nào để “gia cố” nền móng ấy trước giông bão cuộc đời và cả sự cám dỗ?

Mối quan hệ bền chặt, hạnh phúc phải dựa trên niềm tin, sự đồng cảm, chia sẻ, và quan trọng là mỗi người đều biết tự đem đến hạnh phúc cho mình trước khi trông đợi nó từ người kia. Sự rạn nứt trong một mối quan hệ thường là do sự mất cân bằng, một người đầu tư vào mối quan hệ quá nhiều, hoặc một trong hai nâng cao giá trị bản thân quá nhanh, người kia lại thụt lùi, dẫn đến cảm giác sợ hãi, bất an, muốn kiểm soát, đẩy người kia đi xa hơn…
Điều này đến từ phụ nữ là chính, do sau khi lập ra gia đình, sinh nở, do cách họ được giáo dục từ nhỏ, họ rất lười nâng cấp bản thân. Thật may, xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ hiện đại đã biết yêu bản thân mình hơn. Mặc dù vậy những ca tư vấn mà phụ nữ rơi vào bế tắc vẫn rất nhiều.

Người thứ ba, họ đáng thương hay đáng trách?

Một mối quan hệ ba người thì ai cũng đáng thương, và ai cũng đều đáng trách. Để đổ lỗi thì vô cùng lắm, tại người vợ không đủ khôn ngoan, tại người chồng không biết lùi mình trước cám dỗ, tại người thứ ba không biết điểm dừng… Nhưng có trong cuộc thì mới hiểu, ai cũng đều là nạn nhân, ai cũng đều đáng thương, trừ một số trường hợp cá biệt, người thứ ba cố tình thách thức, cố tình trêu ngươi người vợ, tôi cho rằng đó là hành động cực kỳ ngốc nghếch, dại dột.

Dù đau khổ, tổn thương nhưng nhiều người phụ nữ vẫn cố hết sức để níu giữ mái ấm của mình. Để rồi khi không được, họ tận cùng đau khổ và tự trách mình. Theo chị, vậy làm cách nào để chữa lành những trái tim bị tổn thương?

Họ cần thay đổi tư duy của mình trước đã, hãy hiểu rằng mình là người duy nhất chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình, ngoài mình ra không ai khác có nghĩa vụ đem lại hạnh phúc cho mình. Việc cố chấp bấu víu lấy một điều gì đó thể hiện sự thiếu tự tin của người phụ nữ, họ sợ rằng nếu như rời bỏ đi mối quan hệ này, không biết tương lai mình sẽ ra sao? Để chữa lành cho mình, không còn cách nào khác, hãy hướng vào bên trong, cho mình những khoảng không tĩnh lặng để lắng nghe mọi rung động bên trong mình. Hãy thiền định, hãy tìm đến những nơi giúp bạn chữa lành… Nỗi đau khi được chuyển hoá là một quá trình kỳ diệu.

Theo chị thì có cách nào để giữ cuộc hôn nhân bền vững?

Thực ra ngay việc chúng ta cứ cố gắng giữ một điều gì đó ở trên đời đa là sai rồi. Chẳng có gì gọi là chắc chắn bền vững, chắc chắn không lung lay, dù bạn là người hoàn hảo, tuyệt vời thế nào đi nữa. Nếu cứ nghĩ cách làm sao để bền vững, để không mất mát, khổ đau thì mình đã làm hỏng hiện tại này mất rồi. Bí quyết để sống hạnh phúc chính là ta sống cho hiện tại này, khoảnh khắc này, trọn vẹn, ta chịu trách nhiệm cho cuộc đời của ta, tự ta đem đến cho ta những niềm vui, điều gì đến thì mình đón nhận, tại sao lại cứ phải nhất định giữ một điều gì đó đến cùng? Bền vững hay không đôi khi cũng chỉ là một góc nhìn. Người ngoài nhìn vào đánh giá cuộc hôn nhân này bền vững, nhưng người trong cuộc thì chỉ là đang duy trì vỏ bọc, vậy thì cái bền vững này có đáng không?

Chị có lời khuyên nào để phụ nữ yêu bản thân và đạt được hạnh phúc thực sự, tự chủ cuộc sống?

Không ngừng nâng cấp và trau dồi giá trị bản thân, tìm ra được niềm vui, niềm đam mê cho chính mình. Hiểu rằng không có ai có trách nhiệm đem lại hạnh phúc cho mình cả!

Rất cám ơn chị đã tham gia cuộc phỏng vấn này của Phụ Nữ Thế Hệ Mới, cùng chúc rằng, chị sẽ ngày càng thành công hơn nữa trên con đường đã chọn.