“Nữ tướng” Mai Kiều Liên: Thành công rực rỡ nhưng không quên thiên chức “người giữ lửa”

Bà Mai Kiều Liên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk. Sau 45 năm gắn bó, bà đã đưa doanh nghiệp này không ngừng vươn lên và đóng góp cho cộng đồng nhiều qua chương trình từ thiện xã hội.

0
165

Bà Mai Kiều Liên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk. Sau 45 năm gắn bó, bà đã đưa doanh nghiệp này không ngừng vươn lên và đóng góp cho cộng đồng nhiều qua chương trình từ thiện xã hội.

Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên.

“Nữ tướng sữa”

Bà Mai Kiều Liên được mệnh danh là “Nữ tướng sữa” hay “Margaret Thatcher của Việt Nam”. Nữ chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Vinamilk là một trong những vị doanh nhân quyền lực khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Hơn 45 năm gắn bó với công ty Vinamilk, bà đã duy trì đà tăng trưởng, đưa thương hiệu này vươn lên vị trí số 1 trên thị trường trong nước. 12 năm liền là thương hiệu quốc gia, đại diện duy nhất của ASEAN thuộc Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu với định giá 2,4 tỷ USD là những kết quả mà Vinamilk đã đạt được.

Sinh năm 1953 tại Pháp, bà Mai Kiều Liên tốt nghiệp đại học tại Moscow (Nga) chuyên ngành chế biến sữa.

Không chỉ vậy, vị CEO tài bà này còn đưa doanh nghiệp sữa nói trên vào vị trí thứ 36 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới. “Không chỉ cá nhân tôi mà cả tập thể nhân viên Vinamilk đều luôn tự hào nhất một điều chúng ta đã có thương hiệu sữa Việt Nam và không thua kém gì các bạn trong khu vực. Thứ hai, Vinamilk cũng đã xây dựng được hệ thống chăn nuôi bò sữa mà ước mơ rất lâu cả mấy chục năm đã thành hiện thực. Bởi, nếu tự chủ được nguyên liệu, sẽ tự chủ được sản xuất, từ đó tự chủ trong giá thành và tất cả mọi cái.

Một điều tự hào thứ ba đó là sản phẩm sữa Vinamilk đã có mặt tại hơn 56 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, đây cũng là ước mơ mà chúng ta đã làm được. Thứ tư, tự hào vì trước đây Việt Nam làm sữa hoàn toàn thủ công còn bây giờ đã rất nhiều nhà máy tự động hoá, tự hào vì chúng ta có thể chăm sóc cho trẻ em Việt bằng chính các sản phẩm Việt…”, bà Liên từng chia sẻ.

Với tài năng của mình, bà Mai Kiều Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất nước ta, bà còn được tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Nữ thuyền trưởng của Vinamilk còn được Forbes Việt Nam vinh danh “Thành tựu trọn đời” vào năm 2018.

Tổng giám đốc Vinamilk phát biểu tại sự kiện Kỷ niệm 40 năm thành lập công ty.

Để làm nên thành công như ngày hôm nay, phương châm hoạt động của bà trong hàng chục năm qua đó chính là bao giờ cũng phải “đi bằng hai chân”: Khi một chân ở nội địa vững chắc rồi mới tính đến chuyển xuất khẩu. Để phục vụ mục tiêu này, doanh nghiệp của bà Mai Kiều Liên liên tục đầu tư, cải tiến, đem lại nhiều sản phẩm chất lượng quốc tế cho người tiêu dùng trong nước. Trong năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng doanh thu thuần xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Vinamilk đạt 2.772 tỷ đồng, tăng 13,1% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, bà Mai Kiều Liên từng chia sẻ, thành công của một doanh nghiệp không chỉ nằm ở những con số kinh doanh mà còn ở các giá trị mang đến cho cộng đồng, đất nước cũng như các đối tác, khách hàng, người lao động. Được biết trong suốt nhiều năm qua, hàng loạt chương trình hướng về cộng đồng đặc biệt là đối tượng trẻ em đã được Vinamilk thực hiện như Chương trình Quỹ sữa vươn cao Việt Nam; Chương trình Sữa học đường….

“Không muốn có người giúp việc để vợ chồng con cái cùng nhau giải quyết việc nhà”

Mặc dù là Tổng giám đốc của công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), “nữ tướng” hàng đầu trong ngành sữa Việt Nam nhưng bà Mai Kiều Liên vẫn không quên thiên chức của người phụ nữ trong gia đình. Để cân đối giữa việc công ty và chuyện nhà, bà áp dụng nguyên tắc: dành tám tiếng ở công ty, tám tiếng ở nhà và tám tiếng để ngủ.

Tổng giám đốc Vinamilk có nhiều quyết định sáng suốt đưa doanh nghiệp lên vị thế dẫn đầu ngành sữa Việt.

Và đặc biệt, dù điều hành doanh nghiệp lớn nhưng bà Mai Kiều Liên không thuê người giúp việc để đỡ đần việc nhà. “Mọi người hỏi vì sao không có người giúp việc. Tôi không muốn có người giúp việc. Tôi không muốn con tôi ỷ lại và giúp con không có khái niệm sai khiến người khác, không làm phiền người khác. Với mong muốn đó, vợ chồng cùng con cái cùng nhau tìm cách giải quyết việc nhà”, bà từng chia sẻ.

Đó chính là bí quyết trong cuộc sống. Còn trong công việc, theo bà cơ bản phải luôn có sự chân thành khi đối đãi với mọi người. Thứ 2 đó chính là việc lãnh đạo phải làm gương. Mỗi người luôn có sự chuẩn bị cả về kiến thức, ước mơ, mục tiêu rõ ràng cụ thể.

Có thể nói, trong suốt nhiều thập kỷ lãnh đạo Vinamilk, bà Mai Kiều Liên để lại dấu ấn mạnh mẽ với hình ảnh một nữ lãnh đạo tài ba và truyền cảm hứng cho rất nhiều người từ những giá trị sống, trách nhiệm của chính mình với cộng đồng.

Nguồn: Tổng hợp