Nguyễn Thị Phương Thảo: Kinh doanh từ năm 2 đại học, 21 tuổi đã thành nữ tỷ phú đô la

Mới đây, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký cam kết tài trợ 155 triệu bảng Anh (tương đương 4810 tỷ) cho một ngôi trường thuộc Viện Đại học Oxford ở Anh khiến nhiều người bất ngờ. Không chỉ vậy, với những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, nữ tỷ phú này càng thêm giàu có.

0
169

Mới đây, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký cam kết tài trợ 155 triệu bảng Anh (tương đương 4810 tỷ) cho một ngôi trường thuộc Viện Đại học Oxford ở Anh khiến nhiều người bất ngờ. Không chỉ vậy, với những diễn biến tích cực trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, nữ tỷ phú này càng thêm giàu có.

Nữ doanh nhân giàu nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á

Ngày 31/10 vừa qua tại Edinburgh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã thay mặt Tập đoàn Sovico đã ký bản cam kết tài trợ 155 triệu bảng Anh cho Trường Linacre College thuộc Viện Đại học Oxford của Anh. Dù chưa rõ tiến độ giải ngân nhưng phía ngôi trường này cho hay, khi nhận được 50 triệu bảng Anh đầu tiên trong gói tài trợ thì đơn vị này sẽ đệ trình lên Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Anh để đổi tên trường từ Linacre College sang Thao College.

Tỷ phú Nguyễn Phương Thảo. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng trong chuyến công tác sang Anh, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã ký nhiều thỏa thuận giá trị cả hàng tỷ USD. Đáng chú ý, trong đó có thỏa thuận mua động cơ và dịch vụ động cơ cho đội tàu bay thân rộng Rolls-Royce 400 triệu USD. Như vậy, với mạng bay rộng khắp tại Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Vietjet tiếp tục mở rộng mạng bay của mình trên khắp các châu lục thông qua đội bay mới.

Từ khoảng đầu tháng 6 đến nay, cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tăng mạnh trở lại. Hiện giá cổ phiếu VJC đạt trên ngưỡng 130.000 đồng/cp, mức cao nhất trong khoảng 2 năm qua. Như vậy, khối tài sản của nữ doanh nhân này đã đạt 2,7 tỷ USD, tiếp tục là nữ doanh nhân giàu nhất tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Tỷ phú Phương Thảo (bìa phải) trên bìa tạp chí Forbes số đặc biệt Asia’s Power Businesswomen 2019. (Ảnh: VietNamNet)

Ngoài CEO Vietjet Air, Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Co-founder kiêm Chủ tịch HĐQT Sovico và Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HD Bank. Được biết, ngân hàng này cũng ghi nhận những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2021 và ghi nhận cổ phiếu tăng mạnh.

Tại phiên họp cổ đông thường niên 2021, bà cho biết Tập đoàn Sovico của gia đình bà và các thành viên luôn tìm kiếm cơ hội để gia tăng tỷ lệ sở hữu ở HD Bank, không có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu ở ngân hàng này. Cũng cần nói thêm rằng, Địa ốc Phú Long là thành viên của Sovico. Doanh nghiệp này đang triển khai siêu dự án Dragon City quy mô 65ha với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD tại khu Nam Sài Gòn và hợp tác đầu tư vào nhiều dự án khác ở TP.HCM, Hà Nội và Phú Quốc.

Người phụ nữ với “giấc mơ bay”

Trái ngược với vẻ bên ngoài hiền dịu, dáng người nhỏ nhắn, Nguyễn Thị Phương Thảo khiến ai nấy nể phục bởi tầm nhìn, sự bền bỉ và kiên định thực hiện các giấc mơ lớn của mình. Bà sinh ngày 07/06/1970 tại Hà Nội. Ngay từ năm 2 đại học, người phụ nữ này đã bước vào thương trường. Nhận thấy trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm, bà Thảo đã bắt đầu kinh doanh đủ thứ từ hàng điện tử tới nông sản.  Bên cạnh đó, chị cũng nhập về Việt Nam những mặt hàng như thiết bị, sắt thép, phân bón…để kinh doanh.

Khi đặt chân vào thương thường, vốn liếng lúc này của bà đó là chữ “Tín” và việc lao động chăm chỉ. Hằng ngày, bà chỉ ngủ khoảng 3 tiếng. Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt và sức lao động cần cù, sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên.

Theo Forbes châu Á, bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ duy nhất khởi nghiệp và điều hành một hãng hàng không lớn hàng đầu Việt Nam – Vietjet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là tiến sỹ Điều khiển học kinh tế; Cao đẳng Kinh tế lao động – Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Matxcova; Cử nhân Tài chính Tín dụng – Học viện Thương mại Matxcova – Nga. Mặc dù đào tạo bàn bản về ngành tài chính, tín dụng, ngân hàng, kinh tế… nhưng lĩnh vực đưa người phụ nữ này trở thành tỷ phú USD lại chính là hàng không. Bà được công nhận là: “Người làm nên cuộc cách mạng hàng không Việt Nam với mục tiêu ai cũng có thể bay”.

Trao đổi với báo giới, nói về giấc mơ bay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng chia sẻ: “Trước khi Vietjet tham gia thị trường, chỉ có 1% dân số tiếp cận với phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu này. Chúng tôi đã có quyết định rất đột phá là hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí chưa biết chữ và chưa bao giờ bước chân ra khỏi làng quê của mình”.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, để gầy dựng Vietjet Air như ngày hôm nay, nữ CEO này đã đối diện vô vàn khó khăn. Trong đó, riêng việc muốn sở hữu được giấy phép đầu tư Vietjet, bà đã mất tới 10 năm nghiên cứu các mô hình hãng hàng không giá rẻ. Dù trong hoàn cảnh nào, người phụ nữ ấy vẫn không từ bỏ giấc mơ của mình. Nguyễn Thị Phương Thảo đã tự mở hãng hàng không tư nhân lấy tên Vietjet Air, định hướng phát triển theo mô hình bay giá rẻ với mục tiêu trở thành một Emirate châu Á.

Với sự thông minh, tầm nhìn, bản lĩnh Nguyễn Thị Phương Thảo đã điều hành hãng hàng không Vietjet Air đã tăng trưởng thần tốc. Chỉ trong giai đoạn 2014-2016, hãng bay này đã chiếm 29% thị phần. Tính đến năm 2019, Vietjet đã chiếm hơn 40% thị phần nội địa, ghi nhận lãi kinh doanh ngay trong năm thứ 2 cất cánh.

Được biết, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Vietjet đã chuyển hướng đẩy mạnh hoạt động vận tải hàng hóa. Bên cạnh đó, trong dịp ra mắt Quỹ Vaccine phòng COVID-19, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã ủng hộ 100 tỷ đồng. Bạn thấy như thế nào về hành trình khởi nghiệp của người phụ nữ kể trên, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp