Công bố danh sách nghệ sỹ pháp tham gia chương trình nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon 2019

0
390

Viện Pháp tại Việt Nam trân trọng thông báo danh sách các nghệ sỹ Pháp được chọn tham gia Chương trình Nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon năm 2019 gồm :

1/ Freddy NADOLNY-POUSTOCHKINE, họa sỹ vẽ tranh minh họa và là tác giả truyện tranh. Dự án của anh là một cuốn sách và đây sẽ là nơi đối thoại giữa Thành phố Hồ Chí Minh của hôm nay và với những kỷ niệm mà anh đã có về thành phố này.

Thời gian lưu trú từ ngày 2/1 đến ngày 24/2.

2/ Frédéric DIALYNAS-SANCHEZ quan tâm đến hình họa, những họa tiết và các kỹ thuật thủ công Việt Nam, để tạo nên chân dung hoàn toàn mới của Sài Gòn và khu vực xung quanh.

Thời gian lưu trú từ ngày 2/1 đến ngày 10/3.

3/ Kim-Sanh CHÂU, biên đạo múa – vũ công, sẽ hoàn thiện tác phẩm mới của mình về múa đương đại dựa trên sự đồng cảm về màu sắc.

Thời gian lưu trú từ ngày 25/2 đến ngày 23/3.

4/ Sébastien LY, vũ công – biên đạo múa, sẽ tổ chức Lễ hội nghệ thuật Krossing Over lần thứ ba. Lễ hội pha trộn múa đương đại và nghệ thuật thị giác này đã trở thành điểm hẹn không thể bỏ qua của sân khấu Sài Gòn.

Thời gian lưu trú từ ngày 10/3 đến ngày 21/4, sau đó từ ngày 4/11 đến ngày 8/12.

5/ François ANDES, họa sỹ và Luis Gustavo CARVAHLO, nhà soạn nhạc, sẽ đến để tiếp tục dự án nghiên cứu xung quanh các truyện thần thoại của miền Nam. Đây sẽ là chất liệu cho công việc vẽ và soạn nhạc của họ về đề tài các tín ngưỡng trên thế giới.

Thời gian lưu trú từ ngày 6/5 đến ngày 30/6.

6/ Frédérique CHAUVEAUX, đạo diễn video, làm việc với một dự án sắp đặt video và ảnh. Bằng cách kết hợp nhiếp ảnh, đặc biệt là thể loại ảnh chân dung, với video, cô sẽ làm cho những bức ảnh đối thoại với « người sống ».

Thời gian lưu trú từ ngày 6/5 đến ngày 30/6.

7/ Le Phuong Linh NGUYEN, nhiếp ảnh gia, sẽ dựng những hình ảnh và thước phim về đất nước Pháp và Việt Nam. Tác phẩm sẽ đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa người và đất.

Thời gian lưu trú từ ngày 2/7 đến ngày 27/8.

8/ Anne JAUREGUIBERRY và Patrick BERTRAND, những nhà quy hoạch đô thị, sẽ sẽ khai thác khả năng xây dựng và lắp đặt một sân chơi theo mô-đun và lưu động trong các không gian công cộng của TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian lưu trú từ ngày 12/7 đến ngày 10/8.

9/ Valères COSTES là nghệ sĩ tạo hình. Thông qua các tác phẩm điêu khắc được lắp đặt tùy theo địa hình, anh muốn đặt câu hỏi về mối liên hệ hiện nay của người dân TP. Hồ Chí Minh với môi trường, với các vấn đề thiêng liêng và sự hiện đại.

Thời gian lưu trú từ ngày 19/8 đến 30/8, sau đó từ ngày 20/10 đến ngày 5/11.

10/ Tuong Vi Nguyen LONG, đạo diễn, sẽ sáng tác nhạc cho bộ phim tài liệu của cô kể về những người đang nhìn nhận lại khái niệm của công việc và có những trải nghiệm trong thời đại toàn cầu hóa.

Thời gian lưu trú từ ngày 1/9 đến 30/9.

11/ André DERAINNE, họa sĩ, sẽ hợp tác với bếp trưởng Sakal Phoeung thực hiện dự án là một cuốn sách đề cập đến những hình thức khác nhau của ẩm thực Việt Nam và sự liên hệ giữa ẩm thực Việt Nam với ẩm thực Pháp.

Thời gian lưu trú từ ngày 1/9 đến ngày 30/9.

12/ Matthew DEO (aka Brotha Lok), nhạc sĩ sẽ kết hợp với rapper nổi tiếng của Việt Nam Blacka trong một dự án liên quan đến tục lệ thờ cúng tổ tiên.

Thời gian lưu trú từ ngày 1/10 đến ngày 26/11.

Chương trình nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon đã giúp phát hiện ra nhiều tài năng. Vở kịch “Sài Gòn” của nữ đạo diễn sân khấu Caroline Guiela Nguyen là một minh chứng. Được sáng tác sau những đợt nghệ sỹ sang lưu trú sáng tác vào năm 2015 và 2016, vở kịch đã thành công vang dội trên sân khấu kịch quốc tế.

Chương trình Nghệ sỹ lưu trú dành cho các nghệ sỹ quốc tịch Pháp hoặc sinh sống tại Pháp, hoạt động trong tất cả các môn nghệ thuật, chuyên nghiệp trong sáng tạo đương đại. Các dự án phải được xây dựng trong mối tương quan với bối cảnh văn hóa Việt Nam. Thời gian lưu trú của mỗi nghệ sỹ kéo dài từ 1 đến 3 tháng và kết thúc với một buổi giới thiệu kết quả làm việc tới công chúng.

Cuộc họp xét chọn 12 nghệ sỹ cho chương trình nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon 2019 đã diễn ra tại Tổng Lãnh sự Pháp ngày 21 tháng 6 vừa qua, với sự tham dự của các thành viên Ban Giám khảo:

 1. Ông Vincent Floreani, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh, chủ tịch Ban giám khảo,
 2. Ông Etienne Rolland Piègue, Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam,
 3. Ông Jean-Philippe Rousse, Tuỳ viên hợp tác và hoạt động văn hóa, Giám đốc đặc trách của Viện Pháp tại TPHCM,
 4. Ông Emmanuel Labrande, Tuỳ viên văn hóa, Giám đốc đặc trách của Viện Pháp tại Hà Nội,
 5. Bà Michelle Robert, Phụ trách Trung tâm lưu trú của Viện Pháp tại Paris,
 6. Bà Nguyễn Ngọc Lan, Viện trưởng IDECAF
 7. Bà Sandrine Llouquet, nghệ sỹ, Giám đốc Salon Saigon,
 8. Bà Thanh Ha Mourgues d’Algues, nghệ sỹ, Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật MoT,
 9. Bà Trần Phương Thảo, đạo diễn,
 10. Ông Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát TPHCM,
 11. Bà Linh Rateau, Giám đốc Trung tâm múa Dancenter.