5 điều tuyệt đối không được phạm phải khi rửa mặt nếu không muốn sống chung với mụn

0
126

Dù rửa mặt là một phương pháp phổ biến nhưng nhiều người vẫn luôn mắc sai lầm khi thực hiện. 

Rửa mặt sạch là một trong những phương pháp thông dụng và hiệu quả để điều trị vấn đề về mụn trên da mặt. Tuy nhiên, không nhiều người thực hiện đúng nguyên tắc. Thậm chí, một số chị em phụ nữ còn khiến da mặt tổn thương vì phạm phải những điều không nên khi dùng phương pháp này.

Rửa mặt thế nào cho đúng luôn là câu hỏi của nhiều người. Ảnh: Internet.

1. Số lần rửa mặt

Theo nghiên cứu, chúng ta nên rửa mặt hai lần trong mỗi ngày để loại bỏ những bụi bẩn và vi khuẩn trên da mặt. Kết quả cho thấy người rửa mặt 1 lần/ngày sẽ có nguy cơ nổi mụn nhiều hơn. Thời gian tốt nhất để thực hiện là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

2. Loại nước dùng để rửa mặt

Nước ấm và nước mát là hai loại tốt nhất dùng để rửa mặt. Tuy nhiên, nhiều người lại thích sử dụng nước nóng vì nghĩ rằng nó sẽ giúp da sạch hơn. Điều này hoàn toàn sai bởi nhiệt độ nước cao có thể gây bỏng rát và làm mất lớp màn bảo vệ tự nhiên. Sử dụng nước nóng  sẽ dẫn đến việc bị mụn do tiết nhiều dầu.

3. Động tác khi rửa mặt

Không nên chà xát kéo căng hay gãi mạnh khi rửa mặt. Hành động này không thể làm sạch da mà có gây ra tổn thương. Thậm chí, động tác mạnh còn thể là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm, kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn tạo điều kiện cho mụn bùng phát.

4. Liều lượng

Liều lượng phải điều chỉnh tùy theo tình trạng người sử dụng và loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, nhiều người thường xuyên dùng quá liều lượng sữa rửa mặt với mong muốn làm sạch bụi bẩn. Thế nhưng, hành động trên làm da bị phá hủy lượng độ ẩm tự nhiên, mất lớp màn bảo vệ. Đây là nguyên nhân khiến da luôn bóng nhờn khó chịu và mụn sinh sôi.

5. Lựa chọn sửa rữa mặt

Người gặp vấn đề về mụn nên tránh xa sữa rửa mặt chứa hạt massage, hương liệu và màu nhân tạo. Vì những sản phẩm này dễ dàng gây kích ứng trên da. Theo chuyên gia, các sữa rửa mặt có thành phần kháng khuẩn, kháng viêm và chiết xuất tự nhiên là những lựa chọn tốt nhất dành cho da mụn. Trên thị trường hiện nay, các loại sữa rửa mặt nhiều bọt đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, người gặp vấn đề về mụn nên hạn chế sử dụng vì bọt sẽ lấy đi hết lượng độ ẩm thiết yếu.