Nữ Hoàng Anh Elizabeth II qua đời ở tuổi 96: Người dành cả cuộc đời cho đất nước

Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth đã qua đời vào ngày 8/9 tại lâu đài Balmoral ở vùng Scotland. Được biết, nước Anh sẽ tổ chức quốc tang trong 10 ngày để tưởng nhớ Nữ hoàng.

0
147

Theo đó, vào chiều ngày 8/9 (giờ địa phương) Cung điện  Buckingham đã đưa ra thông báo, Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth đã qua đời, hưởng thọ 96 tuổi. Được biết, bà là nữ Hoàng của Vương quốc Anh và 14 vương quốc khác, đồng thời là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung 54 quốc gia, Elizabeth II cũng là nguyên thủ quốc gia có thời gian trị vì dài nhất lên tới 70 năm.  

Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth đã qua đời vào ngày 8/9 tại lâu đài Balmoral ở vùng Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi ở tuổi 25 khi cha mình là Vua George VI qua đời đột ngột. Bà đã chèo lái thành công chế độ quân chủ qua nhiều thập kỷ và đưa nước Anh trở thành một trong những cường quốc lớn mạnh.

Trang The Guardian viết, Nữ hoàng có tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor sinh lúc 2h40 ngày 21/4/1926 tại số 17 phố Burton, London. Bà là con gái đầu lòng của Công tước Albert và Công nương Elizabeth Bowes-Lyon. 

Trong bộ phim tài liệu đánh dấu kỷ niệm 40 năm tại vị của nữ hoàng Elizabeth, bà đã có những chia sẻ với BBC: “Theo một cách nào đó, tôi không có bất cứ kinh nghiệm nào về việc làm một quân vương cả. Cha của tôi đã khuất núi khi ông còn quá trẻ. Vì vậy, mọi chuyện diễn ra sau đó vô cùng đột ngột và một cô gái như tôi buộc phải hoàn thành nó theo cách xuất sắc nhất”.

Nữ Hoàng Anh là vị quân vương tại vị lâu nhất trong lịch sử của xứ sở sương mù. (Ảnh: The Guardian)

Nữ hoàng Anh đã cam kết và đưa ra mục tiêu khi bắt đầu triều đại của mình: “Cả cuộc đời tôi, dù là ngắn hay dài, sẽ dâng hiến để phục vụ cho người dân và hoàng gia Anh”.

Trong suốt 70 năm trên ngai vàng Nữ hoàng Elizabeth II thực sự đã không làm trái với cam kết dành cả cuộc đời để phụng sự hoàng gia và đất nước. Bà đã công du đến hơn 100 quốc gia (tính từ năm 1952), đây được coi là con số nhiều nhất trong số các bậc quân vương của Anh. Đồng thời Nữ hoàng có hơn 150 chuyến thăm tới các nước thuộc Khối thịnh vượng chung.

Nữ hoàng Elizabeth kết hôn với Hoàng thân Philip. (Ảnh: The Guardian)

Nữ hoàng Anh cũng đã thực hiện 21.000 cam kết, đóng ấn hoàng gia cho 4.000 văn bản pháp luật, tiếp đón 112 chuyến thăm cấp nhà nước của các lãnh đạo nước ngoài, chủ trì hơn 180 bữa tiệc tại Điện Buckingham với tổng số lượng khách là 1,5 triệu người.

Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth được truyền hình trực tiếp cho người dân xem. (Ảnh: The Guardian)

Là một người phụ nữ quyền lực nắm trong tay quyền lãnh đạo đất nước, thế nhưng Nữ hoàng cũng là một người mẹ, người bà như bao người khác. Dù có bận trăm công nghìn việc nhưng bà vẫn sẽ dành thời gian cho chồng con và các cháu của mình.

Nữ Hoàng Anh là người có tài lãnh đạo bậc nhất thế giới. (Ảnh: The Guardian)
Bức ảnh gần đây nhất của Nữ hoàng Elizabeth tại cung điện Balmoral. (Ảnh: Daily mail)

Đầu tháng 2 vừa qua, Nữ hoàng Anh nhiễm virus Covid-19. Sau đó, sức khỏe của bà trở nên kém hơn. Có thể nói, sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II không chỉ là sự mất mát lớn với Hoàng gia Anh, người dân Anh mà còn hàng tỷ người mến mộ Nữ hoàng trên toàn thế giới. Những đóng góp và công lao của bà sẽ còn được người đời ghi nhớ và khắc sâu.

Nguồn: Tổng hợp