Hành trình 1.015 bước chân tới ngôi đền đẹp bậc nhất Nhật Bản

0
359

Khi biết phải leo lên cao cả nghìn bước để đến đền Yamadera, phản ứng ngay lúc đó của Karla Cripps là sự tuyệt vọng.

Xem thêm:

Karla Cripps, phóng viên CNN, chia sẻ về hành trình khám phá đền Yamadera Risshakuji, nơi được mệnh danh là một trong những ngôi đền đẹp nhất nước Nhật. 

“Tôi kiểm tra bản đồ để mong có con đường gần hơn vào khuôn viên ngôi đền, cố gắng tìm lối vào bằng dây cáp. Một hành động vô ích, không có cáp leo núi. Đền Yamadera Risshakuji nằm trên núi Hoju, thuộc tỉnh Yamagata và không có lối đi tắt cho khách du lịch”, Karla viết.

Tên chính thức của ngôi đền là Risshakuji nhưng người dân địa phương thường gọi là Yamadera, có nghĩa là ‘ngôi đền trên núi’. Ngôi đền được xây dựng vào năm 860, là nơi tu hành của các tín đồ Phật giáo Tendai của vùng Tohoku phía bắc. Quần thể bao gồm hơn chục địa điểm tôn giáo khác nhau như đền thờ, cổng và tượng đài. Một số địa điểm đáng lưu ý là hội trường Konpon-chudo, nơi được cho là có một ngọn lửa Phật giáo cháy vĩnh cửu trong hơn 1.000 năm và Hiho-kan (kho tàng) được xây dựng năm 1144, nơi trưng bày các hiện vật Phật giáo quý giá nhất của Yamadera.

Quãng đường 1.015 bậc lên núi Hoju để đến sảnh chính của ngôi đền (Okunoin) được cho là một trải nghiệm thiền định đáng mong chờ. Tuy vậy, đã không ai nói điều này với một nhóm học sinh trung học mà tôi gặp trên đường mòn lên đền. 


Trên đường đi, nhiều người đã khóc trong đau đớn và mệt mỏi, họ phải nắm chặt lan can để bước tiếp. Trong khi đó, thật đáng kinh ngạc khi một số ‘vận động viên’ của đoàn cứ lao lên, nhìn thẳng về phía trước còn chân bước hai bậc thang một lúc. 

Nhưng với tôi, đây không phải là cuộc đua đến đích mà là một hành trình thể hiện tình thân ái. Người dân ở đây rất thân thiện, có người khi đi bộ xuống dốc đã gật đầu khích lệ chúng tôi đi lên, nhiều người còn nói “konnichiwa” (Xin chào) khi họ đi qua.

Ánh mắt thông cảm dường như hướng đến một người cha ướt đẫm mồ hôi, đang leo từng bậc thang trong khi địu theo đứa con gái mới sinh của mình trên lưng. Mọi người đã động viên anh dừng lại.

Điều thú vị không chỉ là sảnh chính Okunoin, mà trước khi đến được đó, bạn sẽ đi qua hai công trình kiến trúc được chụp ảnh nhiều nhất tại Yamadera: Tòa nhà Kaisando và tòa nhà nhỏ màu đỏ có tên là Nokyodo nhìn xuống thung lũng. Ảnh: Donny Kimball.

Trên ảnh là Okunoin, sảnh chính của Yamadera. Khu đền thờ mở cửa hàng ngày, từ 8h tới 17h. Vé vào cửa 300 yên (2,9 USD).

Một con đường gần đó sẽ đưa du khách đến bục quan sát bằng gỗ (Godaido Hall), nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra vùng nông thôn Yamagata xung quanh. Ngôi đền mở cửa quanh năm nên khung cảnh sẽ hiện lên khác nhau tùy theo mùa bạn ghé thăm.

Những bức tượng nhỏ Ojizosan xếp thành hàng gần lối vào Yamadera ở chân núi. Theo niềm tin của những người thích anime, những bức tượng chính là thần bảo hộ của trẻ em và khách du lịch tới đền.

Nhiều du khách đến đền thờ đã ấn một đồng yên vào tảng đá Midahora Rock. Nó nằm ở lưng chừng núi, ngay dưới cổng Niomon.

Trần nhà của một số công trình trong quần thể đền Yamadera được dán hình senjafuda, có nghĩa là ‘nghìn thẻ đền thờ’. Các thẻ mang tên của khách tới đền và được cho là mang lại may mắn. 

Cách tới đền Yamadera: 

 Từ thành phố Sendai, bạn đi tàu 40 phút đến ga Yamadera. Du khách mất 10 phút để đi bộ từ ga tới lối vào đền, có rất nhiều bảng chỉ dẫn trên đường. 

– Từ Tokyo, bạn đi tàu Shinkansen xuất phát ở ga Tokyo tới ga Yamagata (2,5 tiếng). Sau đó, bạn mất 20 phút để đi tàu từ đây tới ga Yamadera. 

Theo Vnexpress